Australia cap phep su dung vaccine phong COVID-19 cua hang Novavax hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt thông báo vaccine ngừa COVID-19 do hãng Novavax của Mỹ bào chế đã được chấp thuận sử dụng ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Giám đốc Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu Australia (TGA), Giáo sư John Skerritt cho biết 2 đợt thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đã chứng minh vaccine của hãng Novavax có hiệu quả trên 90% và không gây các tác dụng phụ rõ rệt.

TGA nêu rõ vaccine Nuvaxovid loại 2 mũi tiêm của hãng Novavax được phê duyệt sử dụng để tiêm liều cơ bản, 2 mũi tiêm cách nhau 3 tuần.

Như vậy, loại vaccine này chưa được phê duyệt sử dụng để tiêm liều tăng cường tại Australia.

[WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 của Novavax]

Nhóm Tư vấn kỹ thuật về tiêm chủng của Australia (ATAGI) sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về nhóm tuổi nào đủ điều kiện tiêm vaccine của Novavax.

Hiện Australia đã đặt mua 51 triệu liều vaccine của hãng dược phẩm Mỹ này.

Dự kiến những lô vaccine đầu tiên sẽ được chuyển đến Australia trong vài tuần tới.

Giáo sư Skerritt hy vọng loại vaccine mới nhất sẽ tăng tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc lên 98%, do một số người dân ở nước này vẫn muốn chờ tiêm vaccine của hãng Novavax, loại vaccine sử dụng công nghệ truyền thống, không giống vaccine của các hãng PfizerModerna sử dụng công nghệ mRNA.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Australia, đến nay hơn 95% người dân từ 16 tuổi trở lên ở nước này đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó 92% đã tiêm 2 mũi.

Cũng trong ngày 20/1, TGA đã cấp phép sử dụng 2 loại thuốc dạng uống điều trị COVID-19 là thuốc Paxlovid của hãng Pfizer và thuốc Lagevrio của hãng Merck Sharp & Dohme.

Đây là 2 loại thuốc dạng uống điều trị COVID-19 đầu tiên được phê duyệt sử dụng ở Australia.

Trước đó, nước này đã sử dụng liệu pháp dựa trên kháng thể đơn dòng Sotrovimab và thuốc Remdesivir dạng tiêm tĩnh mạch trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

TGA nhấn mạnh các phương pháp điều trị này không thay thế cho việc tiêm vaccine hiện là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)