Australia kien quyet theo duoi cac cuoc dam phan thuong mai voi EU hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/6, Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell cho biết nước này sẵn sàng cho các cuộc đàm phán thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) kéo dài sau giữa năm nay nếu không thể đạt được thỏa thuận về các vấn đề chính, bao gồm cả những tranh cãi liên quan đến việc sử dụng tên miền địa lý như Proseco.

Bộ trưởng Don Farrell cho biết hiệp định thương mại tự do với EU, thị trường 450 triệu dân và có Tổng Sản phẩm Quốc nội 24 tỷ AUD là ưu tiên hàng đầu và ông sẽ đến Brussels vào tuần tới để gặp Cao ủy Thương mại của EU Valdis Dombrovskis.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra, ông Farrell nêu rõ: "Tôi đã nói rõ rằng Australia sẽ không ký một thỏa thuận chỉ vì lợi ích của nó. Australia cần những thị trường quan trọng mới và sự tiếp cận các sản phẩm chất lượng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ kiên trì, ngay cả khi điều đó có nghĩa là các cuộc đàm phán phải kéo dài sau giữa năm nay."

[Hiệp định khung giữa Australia - EU chính thức có hiệu lực]

Trong số các điểm vướng mắc trong thỏa thuận với EU là châu Âu đang tìm cách hạn chế việc sử dụng các tên sản phẩm như Proseco, vốn được Italy tuyên bố là đề cập đến một khu vực địa lý của nước này.

Australia đã phản bác rằng rượu vang Proseco đã được sản xuất từ Chiến tranh Thế giới Thứ hai bởi những người Italy di cư đến Australia và điều này cũng có ý nghĩa về văn hóa.

Ông Farrell nhấn mạnh: "Đây không chỉ là vấn đề kinh tế. Đây là cách họ duy trì mối liên hệ với quê hương"./.

(Vietnam+)