Ba nhà làm phim Việt tham gia bàn tròn với các đạo diễn ĐNA

Sự kiện kết nối những nhà làm phim có tiếng của Việt Nam, người yêu phim trong nước và khu vực, cùng bàn chuyện làm phim và bảo tồn giá trị văn hóa, bản dạng Đông Nam Á trong điện ảnh.
Từ trái qua là các đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, Phan Gia Nhật Linh và biên kịch Kay Nguyễn.
Từ trái qua là các đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, Phan Gia Nhật Linh và biên kịch Kay Nguyễn.

“Reserved: For film lovers” (tạm dịch là "Bảo tồn: Hội thảo cho người yêu phim") là sự kiện trực tuyến của tổ chức UNESCO, phối hợp với School of Slow Media vào 17 giờ 30 ngày 26/9 trên nền tảng Zoom, người tham gia đăng ký trực tiếp với chương trình trên trang Facebook của chương trình.

Ngày 25/9, người đăng ký thành công sẽ có cơ hội theo dõi nhiều bộ phim độc lập từ Việt Nam, Malaysia, Philippines, Singapore… Từ đó tạo cơ sở để người tham gia chia sẻ quan điểm, hỏi đáp trực tiếp với tác giả hoặc những nhà làm phim, nhà phê bình có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm vào ngày hôm sau. 

Ngày 26/9, sự kiện chính thức bắt đầu từ 17 giờ 45 với các nội dung bàn luận về phim đã xem ngày trước đó. Sau mở màn, sự kiện tiếp tục với phần trò chuyện về cái tôi trong câu chuyện của mỗi người, bao trùm là chủ đề chung về bảo tồn, phát triển bản dạng Đông Nam Á. 

[Đạo diễn 'Chị chị em em' kêu gọi bình đẳng giới trong làm phim]

Các khách mời sẽ là Digo Ricio (Philippines), giảng viên của Học viện phim UP tại đất nước mình; Lomorpich Rithy (Campuchia) - cựu đạo diễn, nhà sản xuất của Tổ chức từ thiện phát triển quốc tế của BBC: BBC Media Aciton; Martika Escobar (Philippines) - nữ đạo diễn có phim tranh giải tại Liên hoan phim Busan. 

Đặc biệt, hội thảo có sự góp mặt của nam đạo diễn trẻ Yeo Siew Hua (Singapore) với bộ phim “A Land Imagined” (2018) từng thắng nhiều giải về kịch bản xuất sắc, âm thanh xuất sắc và đã được Netflix mua bản quyền. Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh sẽ dẫn dắt và điều phối bàn tròn thảo luận này. Trịnh Đình Lê Minh được biết đến là một đạo diễn nổi bật của điện ảnh Việt Nam, các tác phẩm của anh gồm “Bằng chứng vô hình” vừa ra mắt Hè 2020, “Thưa mẹ con đi” (2019)...

Đặc biệt, hai nhân vật nổi tiếng khác trong giới làm phim Việt: đạo diễn Phan Gia Nhật Linh của “Số đỏ” sắp ra mắt, “Cô gái đến từ hôm qua” (2017), “Em là bà nội của anh” (2015) và  Kay Nguyễn - người biên kịch của “Cô Ba Sài Gòn” (2018), nhà sản xuất của “Mắt biếc” (2019). Cả hai sẽ tiết lộ và kể nhiều câu chuyện hậu trường thú vị, qua đó giúp người tham gia hiểu hơn về công việc của một ê-kíp cũng như những khó khăn và cách họ vượt qua trở ngại. Sự kiện sẽ kết thúc vào khoảng 21 giờ cùng ngày.

Ban tổ chức của Hội thảo “Reserved” hy vọng mang đến cảm giác ấm cúng và gần gũi, cởi mở như một bữa ăn chung đầy thân mật. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “E-motion: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim.”

Đây là dự án kéo dài 3 năm, nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Reserved là bước khởi động cho chuỗi hội thảo khu vực thuộc Dự án “E-motion” dự kiến tổ chức năm tới đây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục