Ba Ria-Vung Tau: So ca mac sot xuat huyet tang nhanh, 4 nguoi tu vong hinh anh 1Thăm khám cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết tại bệnh viện Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Theo bác sỹ Nguyễn Anh Quan, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, số người bị sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục tăng nhanh và diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát.

Từ đầu năm đến ngày 30/8, toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 7.728 ca sốt xuất huyết, trong đó có 4 ca tử vong (1 ca tại huyện Châu Đức, 1 ca tại thành phố Vũng Tàu và 2 ca tại thị xã Phú Mỹ).

Thành phố Vũng Tàu có 2.300 ca và huyện Châu Đức 2.132 ca, đây là 2 điểm “nóng” về sốt xuất huyết.

Từ đầu năm đến nay, ngành Y tế cũng đã phát hiện, xử lý gần 1.600 ổ dịch tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo nhận định của ngành Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đây là lúc không thể chủ quan, bởi sốt xuất huyết vẫn diễn biến rất phức tạp.

Số ca mắc sốt xuất huyết đang trên đà tăng nhanh trở lại, rất cần áp dụng các biện pháp kiểm soát.

Trước tình hình đó, Sở Y tế tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện và Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn tổ chức các đợt kiểm tra về công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Kiểm tra thực tế cho thấy, nhiều gia đình sử dụng dụng cụ, bể chứa nước sinh hoạt không đậy nắp, đồ dùng cũ còn đọng nước.

[Đồng Nai ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết]

Bên cạnh đó, ý thức phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng vẫn còn nhiều hạn chế. Một số hộ không hợp tác trong triển khai các hoạt động phòng, chống dịch.

Người dân còn tâm lý ỷ lại vào việc phun thuốc diệt muỗi mà không chú trọng việc diệt lăng quăng dẫn đến bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh...

Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có Chỉ thị 11/CT-UBND về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành Y tế tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai phòng, chống dịch bệnh, tập trung vào các địa phương có diễn biến phức tạp.

Chỉ thị này cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh chỉ đạo Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe tỉnh phối hợp các đơn vị truyền thông và các địa phương tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch trên địa bàn, với các hình thức đa dạng, phù hợp và dễ hiểu; chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng giám sát chặt chẽ tình hình diễn tiến từng địa phương tới tuyến xã, phường, thôn ấp, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp.

Ngành Y tế nhanh chóng củng cố các đội chống dịch cơ động, tổ chức giám sát các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng; điều tra, xác định ổ dịch và tổ chức các biện pháp xử lý triệt để; chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu trong việc xử lý ổ dịch, điều trị bệnh nhân và hỗ trợ kịp thời địa phương khi có nhu cầu.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương huy động hệ thống chính trị các cấp và các phương tiện thông tin đại chúng tập trung tuyên truyền, nâng cao kiến thức về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho người dân.

Lãnh đạo các địa phương trực tiếp chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể phối hợp với ngành y tế của địa phương tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và tập trung xử lý ổ dịch triệt để, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng.

Các xã, phường, thị trấn khẩn trương và thường xuyên vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng theo hướng dẫn của cơ quan y tế./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)