Bắc Giang: Đảm bảo, an toàn hiệu quả khi sử dụng vaccine COVID-19

Đối tượng triển khai tiêm phòng vaccine COVID-19 ở tỉnh Bắc Giang là đối tượng ưu tiên và miễn phí theo Nghị quyết số 21/NQ-CP, dự kiến 306.288 người.
Bắc Giang: Đảm bảo, an toàn hiệu quả khi sử dụng vaccine COVID-19 ảnh 1Vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Ngày 11/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, 95% đối tượng nguy cơ và cộng đồng ở tỉnh được tiêm chủng đủ mũi vaccine theo từng đợt phân bổ vaccine phòng COVID-19, đảm bảo an toàn hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Tỉnh sẽ tổ chức triển khai tiêm chủng ngay sau khi tiếp nhận vaccine; tổ chức tiêm chủng miễn phí và hình thức tự nguyện trả tiền vaccine; bảo đảm tỷ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng.

Đối tượng triển khai tiêm phòng vaccine COVID-19 ở tỉnh là đối tượng ưu tiên và miễn phí theo Nghị quyết số 21/NQ-CP, dự kiến 306.288 người. Trong đó, nhóm 1 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ phòng, chống COVID-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên); Quân đội; Công an.

Nhóm 2 gồm: Lực lượng hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Nhóm 3: Người cung cấp dịch vụ thiết yếu, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước. Nhóm 4: Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Nhóm 5: Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi...

[Chi tiết việc phân bổ số lượng vắcxin COVID-19 cho các đơn vị]

Bắc Giang triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 trên phạm vi toàn tỉnh. Tỉnh sẽ thực hiện tiêm trước cho các đối tượng được ưu tiên quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 và từ nơi nguy cơ cao đến nguy cơ thấp hơn dựa trên tiêu chí các khu vực ghi nhận trường hợp mắc hoặc tử vong do COVID-19 trong cộng đồng. Địa phương đô thị, mật độ dân số cao, có nhiều khu, cụm công nghiệp. Các huyện, thành phố có đầu mối giao thông quan trọng.

Sở Y tế tỉnh lập phương án tiêm vaccine phòng COVID-19; đồng thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng dịch vụ về việc thực hiện thu phí giá dịch vụ tiêm chủng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đến các doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức tiêm vaccine cho các chuyên gia, người lao động theo hình thức tự nguyện chi trả chi phí tiêm chủng.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động tập huấn, điều tra đối tượng và tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn...

Đến ngày 10/3, tổng số người đang trong thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là 704 người; tổng số mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được lấy là 32.645 mẫu, số mẫu có kết quả âm tính 32.631 mẫu...

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 255 cơ sở tiêm chủng, trong đó có 219 cơ sở tiêm chủng mở rộng và có 11 cơ sở tiêm chủng dịch vụ trong hệ thống công lập, 25 cơ sở tiêm chủng tư nhân thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

Số nhân lực tại các tuyến tham gia công tác tiêm chủng mở rộng khoảng 1.410 cán bộ chuyên môn và có khoảng 130 cán bộ chuyên môn của hệ thống tiêm chủng dịch vụ ngoài công lập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục