Bán đấu giá bộ sưu tập các kỷ vật từ thời Hoàng đế Napoleon

Hãng đấu giá Osenat tại Pháp ngày 6/3 cho biết bộ sưu tập các kỷ vật từ thời Hoàng đế Napoleon III và giấy đăng ký kết hôn của Hoàng đế Napoleon Bonaparte đã được đem ra bán đấu giá hồi cuối tuần qua.
Bán đấu giá bộ sưu tập các kỷ vật từ thời Hoàng đế Napoleon ảnh 1Bán đấu giá kỷ vật thời Napoleon. (Nguồn: kleinezeitung)

Hãng đấu giá Osenat tại Pháp ngày 6/3 cho biết bộ sưu tập các kỷ vật từ thời Hoàng đế Napoleon III và giấy đăng ký kết hôn của Hoàng đế Napoleon Bonaparte đã được đem ra bán đấu giá hồi cuối tuần qua. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý đông đảo của người mua và các viện bảo tàng.

Theo Osenat, 90% bộ sưu tập thuộc sở hữu của tỷ phú Mỹ Christopher Forbes gồm 1.300 bức thư, cùng các bản viết tay và hơn 500 bức họa đã được bán ra trong suốt 2 ngày diễn ra phiên đấu giá.

Đặc biệt, 40 vật dụng và các tác phẩm trong bộ sưu tập đã được các bảo tàng mua hoặc đặt mua trước, trong đó có Bảo tàng Orsay ở Paris, Bảo tàng Quốc gia Bắc Đẩu Bội tinh và Viện Lưu trữ Quốc gia Pháp.

Ngoài ra, Chính phủ Pháp cũng có quyền đặt mua trước các kỷ vật mà giới chức nước này cho rằng cần lưu giữ tại Pháp.

Trong số các kiệt tác tại phiên đấu giá, đáng chú ý phải kể đến bức họa Nữ hoàng Eugenie - vợ của Hoàng đế Napoleon III và là Nữ hoàng của Pháp (1853-1870) - với các tỳ nữ vây quanh được bán với giá cao tới 161.400 euro (gần hơn 175.900 USD).

Cũng tại buổi đấu giá, giấy đăng ký kết hôn của Hoàng đế Napoleon Bonaparte với phu nhân Josephine do Hồng y Giáo chủ Joseph Fersch ký và đóng dấu vào năm 1804 đã được Osenat bán ra với giá 32.500 euro (35.700 USD).

Trong khi đó, hai bức chân dung lớn của Hoàng đế Napoleon III và Nữ hoàng Eugenie do danh họa người Đức Franz Xaver Winterhalter vẽ được trả giá tới 96.205 euro.

Trước đó, tỷ phú Forbes từng có ý định đấu giá bộ sưu tập nói trên tại New York (Mỹ) hoặc London (Anh), song sau đó ông đã chọn Osenat bởi hãng này chuyên đấu giá các kỷ vật của gia đình hoàng gia.

Tỷ phú Forbes đã nuôi dưỡng đam mê sưu tầm các kỷ vật liên quan đến Napoleon III sau khi cha của ông tặng ông bức chân dung của vị Hoàng đế này năm ông 16 tuổi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục