Bang Hessen va tap doan Messer trao tang kit xet nghiem cho Viet Nam hinh anh 1(Ảnh minh họa: Xuân Triệu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 15/7, chính quyền bang Hessentập đoàn Messer của Đức đã tiến hành lễ trao tặng 160.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 với tổng trị giá khoảng 500.000 euro cho Việt Nam nhằm chung tay hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Tại buổi lễ mang tính biểu tượng được tổ chức tại trụ sở Nghị viện bang Hessen, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt Lê Quang Long đã tiếp nhận lần lượt 130.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 từ Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, ông Boris Rhein, và 30.000 bộ từ Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Messer, ông Stefan Messer.

Tổng Lãnh sự Lê Quang Long đã bày tỏ cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của chính quyền bang Hessen cũng như tập đoàn Messer, hành động thể hiện tình cảm gắn bó giữa hai bên. 

Ông tin tưởng rằng, với các chính sách của Chính phủ Việt Nam chống dịch quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả cùng sự đồng lòng và ủng hộ của nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế, Việt Nam sẽ nhanh chóng khống chế được đại dịch.

Tại lễ trao tặng, Chủ tịch Nghị viện Boris Rhein nhấn mạnh, bang Hessen có quan hệ gắn bó truyền thống với Việt Nam, trong đó Trường Đại học Việt Đức (VGU) là dự án hải đăng cho quan hệ song phương.

[Nhật Bản trao tặng thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19]

Theo ông, hai bên luôn quan tâm và hỗ trợ nhau trong hoạn nạn. Khi nước Đức còn khan hiếm khẩu trang chống COVID-19 hồi đầu năm 2020, nhân dân Việt Nam đã ngay lập tức quyên tặng nhân dân Đức hơn 100.000 chiếc khẩu trang và việc chính quyền bang hỗ trợ 130.000 bộ kit xét nghiệm là hành động chung tay chống đại dịch hiện nay ở Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Rhein cũng gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới (WUS), Tiến sỹ Kambiz Ghawami, đã kết nối việc trao tặng cho Việt Nam cũng như Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã vận chuyển miễn phí số hàng về Việt Nam.

Chủ tịch tập đoàn Messer, Stefan Messer, cũng bày tỏ vui mừng khi có thể góp phần chống dịch ở Việt Nam - quốc gia Đông Nam Á mà tập đoàn khí công nghiệp này đã có hợp tác trong nhiều thập kỷ.

Trong gần 25 năm qua, Messer - hiện vận hành 6 nhà máy sản xuất khí công nghiệp ở Việt Nam và đang mở rộng thêm 2 nhà máy, đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân ở các khu vực lân cận địa điểm sản xuất ở Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Đức, Chủ tịch WUS, Tiến sĩ Ghawami cho biết, ngay khi biết tin dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp ở Việt Nam, ông đã đề nghị tất cả 16 bang ở Đức có hình thức hỗ trợ Việt Nam chống dịch bệnh, đồng thời nhắc lại việc trong năm ngoái, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt ở Đức đã có phong trào rộng khắp hỗ trợ nhân dân Đức, nhất là những người ở tuyến đầu chống dịch.

Nhiều bang đã ngay lập tức lên tiếng ủng hộ phong trào này và lô hàng đầu tiên gồm trên 190.000 bộ kit xét nghiệm của các bang Bremen, Hamburg, Mecklenburg-Vorpommern và Sachsen- Anhalt đã về tới Việt Nam.

Nhân dịp này, ông cũng gửi cảm ơn tới Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, Tổng Lãnh sự Lê Quang Long, Vietnam Airlines cùng các cơ quan hữu quan Việt Nam đã hỗ trợ trong việc kết nối, vận chuyển các lô quà tặng về Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)