Hiện Chính phủ Thái Lan đang cố đẩy nhanh tiến độ bơm thoát nước ra biểnvà lượng nước lũ ở Bangkok sẽ rút giảm trong mấy ngày nữa nhờ các trạm bơm vậnhành 24/24 giờ.
Tuy vậy, Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra vừa lên tiếngcảnh báo về nguy cơ mới là vấn đề vệ sinh dịch bệnh. Ông chỉ thị cho các khu vực đang bị ngập lụt sử dụng thuyền để thu gom ráctại chỗ, do các xe chở rác không vào được để chở đến nơi xử lý rác thải.
Trong lúc người dân ở nội đô tạm “thở phào nhẹ nhõm” khi triều cường đãqua đỉnh điểm, thì tại Sam Sen, khu vực có đông người Thái gốc Việt sinh sống vàcác cộng đồng cư dân sống dọc hai bên bờ sông Chao Phraya, con sông chính chảyqua Bangkok vẫn đang phải chống chọi, bịt những đoạn đê bao bị vỡ hay rò rỉ đểngăn nước sông tràn vào.
Còn ở khu vực phía tây Bangkok, người ta cũng phải dùng các túi cát đểchặn dòng nước hung hãn. Cảnh sát đô thành cũng buộc phải tạm đóng 25 đoạn đườngở đây do tác động của lũ lụt, với cư dân tại một số khu vực được khuyến cáo cầnphải đi sơ tán.
Một quan chức của Trung tâm hoạt động cứu trợ lũ lụt của Chính phủ TháiLan cho hay hiện vẫn còn khoảng 8-10 tỷ m3 nước tại các khu vực rộng lớn ở phíabắc Bangkok. Lượng nước này sẽ từ từ tràn tới khu vực phía đông và phía tây thủđô của Thái Lan trước khi đổ ra biển, và có thể sẽ làm cho 80-90% Thonburi (cốđô của Thái Lan) bị ngập nước.
Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan cho biết hiện vẫn còn 26tỉnh, thành của Thái Lan bị tác động của mưa lũ vốn làm trên 380 người bị thiệtmạng và làm đảo lộn cuộc sống của 2,4 triệu người./.