Báo Mỹ: Ngoại thương của Nga phần lớn quay trở lại mức trước xung đột

Các nhà phân tích của nhật báo New York Times ước tính kim ngạch nhập khẩu của Nga có thể đã bằng hoặc gần tương đương mức trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022.
Báo Mỹ: Ngoại thương của Nga phần lớn quay trở lại mức trước xung đột ảnh 1Người dân mua hàng tại siêu thị ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật báo New York Times (NYT) của Mỹ ngày 31/1 đăng tải bài viết đánh giá lĩnh vực ngoại thương của Nga phần lớn đã quay trở lại mức trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022 và nền kinh tế nước này nói chung đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn mong đợi của phương Tây.

Các nhà phân tích của NYT ước tính kim ngạch nhập khẩu của Nga có thể đã bằng hoặc gần tương đương mức trước xung đột.

Bài báo trích dẫn kết quả nghiên cứu của Đại học St. Gallen ở Thụy Sĩ nhận định nền kinh tế Nga đã chứng tỏ “sự kiên cường một cách đáng ngạc nhiên, qua đó đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây."

Bài báo viết: “Các quốc gia gặp khó khăn trong nỗ lực từ bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng và các nguồn tài nguyên khác của Nga, và Ngân hàng Trung ương Nga đã nỗ lực giữ tỷ giá hối đoái với đồng ruble và đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính."

NYT còn trích dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Nga. Theo đó, IMF dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nga trong năm 2023 sẽ là 0,3%, trong khi dự báo trước đó là suy giảm 2,3%.

[Kinh tế Nga có khả năng chống chịu tốt hơn dự kiến trong năm 2022]

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1 ngày 15/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá tình hình kinh tế nước này ổn định, với những chỉ số đạt được không chỉ tốt hơn dự báo mà còn vượt kỳ vọng của giới lãnh đạo đất nước.

Tổng thống Nga nêu rõ tỷ lệ thất nghiệp - một trong những chỉ số kinh tế vĩ mô chính của nước này, đang ở mức thấp lịch sử. Tổng thống Putin cho biết lạm phát tại Nga thấp hơn dự báo, đặc biệt đang có xu hướng giảm. Do đó, ông cho rằng đến cuối quý 1 năm 2023, lạm phát có thể giảm xuống gần 5% so với mức 11,9% hiện tại.

Tổng thống Nga khẳng định đây là một chỉ số rất quan trọng nhằm đảm bảo mức sống khá và mang lại thu nhập thực tế cho người dân. Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng ở Nga cũng được cho là đang trên đà tăng.

Hồi tháng 12/2022, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ sụt giảm 2%, khả quan hơn so với những dự báo tiêu cực của phương Tây.

Thủ tướng Mishustin lưu ý rằng trong tháng 11, ngành xây dựng và nông nghiệp đều ghi nhận tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021, khối lượng cho vay tăng hơn 13% và tình hình thị trường lao động vẫn ổn định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục