Được chờ đợi như một ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch để thẳng tiến ở cuộc đua tài năm nay, Tây Ban Nha lại tiến vào vòng hai khá chật vật.

Theo tổng hợp của hãng tin AFP, tờ El Pais đã ví hành trình của Tây Ban Nha từ đầu giải cho đến nay giống như đã trải qua một cuộc tra tấn khi họ bị Thụy Sỹ quật ngã (thua 0-1), thắng Honduras 2-0 chưa mấy ấn tượng và vượt qua Chile ở loạt trận cuối vòng bảng.

“Tây Ban Nha dĩ nhiên thích tra tấn,” thông tin được đưa trên tờ El Pais, với sự hoài nghi hình ảnh của đội tuyển xứ đấu bò, vốn thống trị bóng đá châu Âu hai năm qua, đã biến mất.“

"Sau trận đấu thứ ba này, chúng ta vẫn không thấy Tây Ban Nha, cả ở Vienna (nơi Tây Ban Nha đã thắng Đức 1-0 để đăng quang ở EURO 2008), lẫn trong vài tháng qua.” (Tây Ban Nha có 12 trận thắng liên tiếp trước khi thầy trò huấn luyện viên Del Bosque thua Thụy Sỹ)

Tuy nhiên, El Pais đã hy vọng rằng sau khi vượt qua được rào cản đầu tiên ở vòng bảng thì “cơn cuồng phong đỏ” dưới tay huấn luyện viên Vicente Del Bosque có thể khôi phục lại phong độ cũ.

Các tờ báo khác của Tây Ban Nha đã không tỏ thái độ “chán ngán” các trận đấu của đội nhà, trong đó tờ nhật báo Marca đã chúc mừng thầy trò huấn luyện viên Del Bosque đã đối phó được với những sức ép chồng chất khi họ có vị thế là ứng cử viên nặng ký cho ngôi vô địch trước khi vòng chung kết World Cup khởi tranh.

“Đội bóng của Del Bosque đã chứng tỏ khả năng làm việc tốt dưới sức ép tột độ,” tờ Marca bình luận cùng với dòng tin nổi bật ở trang nhất “'Cristiano (Ronaldo), hãy tự chuẩn bị,” có ý nhắc đến cuộc chiến ở vòng 1/16 giữa Tây Ban Nha với đội bóng của ngôi sao đắt giá nhất thế giới người Bồ Đào Nha vốn đang đầu quân cho Real Madrid. “Chúng ta đã vào vòng hai, nhưng hãy cẩn thận, chúng ta vẫn chưa chiến thắng,” tờ báo nhắc nhở.

Tờ AS, đối thủ của Marca, thì chạy tít: “Nhà vô địch của vòng bảng” và bài phân tích của báo này đã đánh giá đội tuyển đã làm việc một cách chuyên nghiệp ở vòng đấu bảng. “Trận đấu này (gặp Chile) đã để lại một bài học lớn, chúng ta hơn về mặt cá nhân các cầu thủ nhưng thua về cách làm việc tập thể,” tờ AS bình luận.

Trong khi đó, tờ El Mundo lại nhấn mạnh: “Sức ép, sức ép và sức ép từ tất cả các đối thủ. Sau khi đã đánh bại đội Chile rất mạnh, bây giờ là Cristiano, một ông vua của Real đang đợi họ.”/.

(TT&VH Online/Vietnam+)