Bất chấp khoảng cách, nữ nghệ sỹ từ 4 quốc gia cùng bày tiệc âm thanh

Năm nghệ sỹ nữ đến từ những nền văn hóa khác nhau sẽ cùng biểu diễn trong chương trình hòa nhạc đặc biệt do Viện Goethe Hà Nội tổ chức ngày 17/7.
Nghệ sỹ đàn bầu Ngô Trà My. (Ảnh: Ngô Tuấn Anh/Vietnam+)
Nghệ sỹ đàn bầu Ngô Trà My. (Ảnh: Ngô Tuấn Anh/Vietnam+)

Đêm nhạc "Những khoảng trôi" sẽ diễn ra trực tuyến vào lúc 19h ngày 17/7 trên các nền tảng mạng xã hội của Viện Goethe.

Chương trình gồm 5 tác phẩm "Ohn warum" của nghệ sỹ nhạc thể nghiệm Lương Huệ Trinh (Ghana), "An Choi" của nghệ sỹ accordion Eva Zöllner (Đức), "Paysages intérieurs" của nghệ sỹ cello Séverine Ballon (Pháp), "Cage" của nhà soạn nhạc Ute Wassermann (Đức) và "Chạm/Touch" của nghệ sỹ đàn bầu Ngô Trà My (Việt Nam). Kết thúc chương trình là phần chơi ứng tác của các nghệ sỹ.

Âm nhạc không biên giới

“Những khoảng trôi” sẽ đem đến không gian giao thoa giữa các nền văn hóa bằng âm nhạc với phương tiện biểu diễn là đàn cello, đàn bầu, accordion, thể nghiệm giọng nói và nhạc điện tử.

Từ lời mời của Viện Goethe, nghệ sỹ Lương Huệ Trinh (1985) đồng ý tham gia dự án âm nhạc này và kết nối các nghệ sỹ quốc tế.

Bất chấp khoảng cách, nữ nghệ sỹ từ 4 quốc gia cùng bày tiệc âm thanh ảnh 1Nghệ sỹ Lương Huệ Trinh. (Ảnh: Emmanuel Labrande/Vietnam+)

“Tôi muốn giới thiệu những tài năng âm nhạc quốc tế nhưng chưa được biết đến tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên ba nghệ sỹ châu Âu biểu diễn trước khán giả Việt Nam. Họ tỏ ra hào hứng và nhận lời tham gia ngay khi tôi đưa ra ý tưởng về đêm nhạc,” nghệ sỹ Lương Huệ Trinh cho biết.

Chị nói thêm rằng đây là những nghệ sỹ cực kỳ năng động, cởi mở và có rất nhiều kinh nghiệm trong âm nhạc thể nghiệm. Đặc biệt, họ cũng rất quan tâm tới văn hóa và con người Việt Nam.

[Nghệ sỹ Việt Nam, Đức sẽ kết nối trong nhiều chương trình hòa nhạc]

Từ ý tưởng của nghệ sỹ Lương Huệ Trinh, mỗi nghệ sỹ sáng tác một bản nhạc với chất liệu là góc nhìn cá nhân về văn hóa Việt Nam-Đức. Không những thế, sự tinh tế và nhạy cảm của những nghệ sỹ này cũng sẽ được thể hiện trong phần chơi ứng tác.

Bất chấp khoảng cách, nữ nghệ sỹ từ 4 quốc gia cùng bày tiệc âm thanh ảnh 2Nghệ sỹ Eva Zöllner. (Ảnh: Henning Bode)

Ở thời điểm hiện tại, hình thức biểu diễn trực tuyến là một giải pháp cho các nghệ sỹ khi muốn cộng tác xuyên biên giới. Đó cũng là một thách thức bởi các yêu cầu về kỹ thuật và đường truyền Internet thì luôn không ổn định. Một buổi hòa nhạc trực tuyến với 5 nghệ sỹ ở 5 điểm cầu khác nhau chứng tỏ nỗ lực rất lớn của những người thực hiện và hứa hẹn mang đến một trải nghiệm thú vị cho khán giả.

“Chúng tôi cần phải nghe rõ tiếng nhạc của từng người và hạn chế thấp nhất độ trễ của âm thanh thì mới có thể tương tác với nhau trong khi biểu diễn, cũng như đảm bảo về mặt cảm xúc trong âm nhạc. Điều này không hề dễ dàng,” nghệ sỹ Lương Huệ Trinh chia sẻ.

Các nghệ sỹ đến từ 4 quốc gia ở Châu Âu, Châu Á và Châu Phi, nghĩa là ở 3 múi giờ khác nhau. Lịch làm việc dày đặc của mỗi người khiến quá trình sắp xếp thời gian để thảo luận, xử lý kỹ thuật và tập dượt cùng nhau trở thành một thách thức rất lớn nhưng cuối cùng họ đã vượt qua và đã sẵn sàng cho giờ G.

Thanh âm từ những người phụ nữ

Nghệ sỹ Lương Huệ Trinh cho hay “Những khoảng trôi” là sự tiếp nối trong cảm xúc của chị kể từ buổi hòa nhạc đa phương tiện “Vệt” tại Hamburg, Đức (2018) và Hà Nội (2019). Ở đó, nữ nghệ sỹ đã thể hiện những suy nghĩ và quan sát của mình về vị trí người phụ nữ Việt Nam trong gia đình và xã hội.

Với “Những khoảng trôi,” chị tiếp tục nhìn xa hơn về vấn đề này, trong mối liên hệ với những người phụ nữ ở các nước phương Tây.

“Tôi nhận thấy, dù ở đâu thì vẫn luôn có những người phụ nữ vượt qua các giới hạn để tự do thể hiện bản thân và sự sáng tạo của họ,” nghệ sỹ chia sẻ.

Chia sẻ với phóng viên Báo VietnamPlus về tác phẩm của mình, Lương Huệ Trinh cho hay thể loại âm nhạc chị theo đuổi là Electro-acoustic music - sử dụng công nghệ để điều chỉnh âm sắc của các âm thanh mộc, tạo nên một màu sắc mới cho những âm thanh quen thuộc.

Bất chấp khoảng cách, nữ nghệ sỹ từ 4 quốc gia cùng bày tiệc âm thanh ảnh 3Nghệ sỹ Ute Wassermann. (Ảnh: GiorgiaFanelli/Vietnam+)

Tác phẩm "Ohn warum" được lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Đức Angelus Silesius từ thời Trung cổ. Các câu từ và âm tiết trong bài thơ được bóc tách nhỏ ra để sử dụng như những chất liệu về âm thanh.

Nghệ sỹ Ngô Trà My đã dịch tác phẩm này sang tiếng Việt và sẽ thể hiện trong phần biểu diễn của mình. Chia sẻ về đêm nhạc, Ngô Trà My cũng đánh giá cao nỗ lực của Viện Goethe trong việc giúp hiện thực hóa các cơ hội hợp tác xuyên quốc gia thông qua buổi hòa nhạc trực tuyến.

“Vượt qua những khó khăn về khoảng cách địa lý, đường truyền Internet không ổn định và chênh lệch múi giờ, chúng tôi sẽ mang tới cho khán giả một chương trình đặc biệt với những tác phẩm do chúng tôi tự sáng tác và biểu diễn,” Ngô Trà My chia sẻ./.

Nghệ sỹ Ngô Trà My giới thiệu về chương trình:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục