Nhiều bản nhạc nổi tiếng thế giới sẽ được công diễn tại Viện Goethe

Nhiều tác phẩm âm nhạc nổi bật trên thế giới sẽ được công diễn trong Chương trình Âm nhạc thế kỷ 20 diễn ra tối nay, 24/5 tại Viện Goethe. Công chúng có thể thưởng thức các bản nhạc này trực tuyến...
Nhiều bản nhạc nổi tiếng thế giới sẽ được công diễn tại Viện Goethe ảnh 1Một buổi biểu diễn của các nghệ sỹ Inspirito School of Music tại Viện Goethe Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Chương trình Âm nhạc thế kỷ 20 sẽ diễn ra trực tuyến vào lúc 19h ngày 24/5, giới thiệu tới công chúng các tác phẩm, tác giả chưa được biểu diễn nhiều tại Việt Nam, đặc biệt là các nhạc sỹ thế kỷ 20.

Đây là buổi biểu diễn thứ 3 trong chuỗi hòa nhạc Âm nhạc thế kỷ 20 do Viện Goethe Hà Nội và các nghệ sỹ thuộc Inspirito School of Music khởi xướng.

Vì tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên chương trình sẽ được livestream trên trang Facebook của Viện Goethe Hà Nội và phần mềm Zoom nhằm đảm bảo phòng chống dịch đồng thời đưa nghệ thuật đến với đông đảo quần chúng.

Nghệ sỹ piano Lưu Đức Anh cho hay thế kỷ 20 là giai đoạn đánh dấu sự sáng tạo không giới hạn, sự phát triển phong phú và cực kỳ đa dạng của các màu sắc âm nhạc, thủ pháp sáng tác khác nhau.

“Lịch sử, xã hội thế kỷ 20 rất nhiều biến động, do đó, nhiều trường phái âm nhạc đã ra đời như trường phái ấn tượng, hiện thực, tiên phong, tối giản. Đây đều là những trường phái âm nhạc nổi bật, định hình âm nhạc thế kỷ 20 nhưng lại chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam,” anh cho biết.

[Nghệ sỹ Việt Nam, Đức sẽ kết nối trong nhiều chương trình hòa nhạc]

Ngoài các tên tuổi lớn của thế kỷ 20 là Paul Hindemith (Đức), Nikolai Kapustin và Igor Stravinsky (Nga), các nghệ sỹ cũng sẽ giới thiệu đến người nghe những tác giả vẫn đang hoạt động âm nhạc tích cực như Fazil Say (Thổ Nhĩ Kỳ), Sheila Silver (Mỹ).

Đặc biệt, trong chương trình hòa nhạc lần này, nghệ sỹ Phó Đức Hoàng sẽ công diễn sáng tác mới của mình mang tên "Solar Descension" (Nhật thần giáng thế).

Nhạc sỹ Phó Đức Hoàng (con trai nhạc sỹ Phó Đức Phương) hiện đang là chủ nhiệm mảng âm nhạc hiện đại-đương đại tại Inspirito School of Music và là một trong những thành viên giữ vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện chuỗi hòa nhạc thế kỷ 20 lần này.

Tác phẩm vừa được hoàn thành trong năm 2021, lấy cảm hứng từ giai điệu một bản thánh ca nhưng mang nhiều màu sắc đương đại cũng như cá tính riêng của nhạc sỹ.

Các nghệ sỹ biểu diễn trong chương trình lần này gồm Phan Đỗ Phúc (cello); Nguyễn Đức Thuận, Dương Hồng Thạch, Phó Đức Hoàng, Phó Duy Phương (piano) và các nghệ sỹ quốc tế Patcharaphan Khumprakob (viola), Hsin-Chiao Liao (piano)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục