Bé trai 10 tuổi bị đột quỵ não được cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết

Bệnh nhi Nguyễn N.H. (sinh năm 2013, trú tại quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) vào cấp cứu trong tình trạng liệt nửa người phải, không nói được.
Bé trai 10 tuổi bị đột quỵ não được cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết ảnh 1Cháu H. đã xuất viện và đi học lại bình thường. (Nguồn: Báo Tiền Phong)

Bệnh viện Đà Nẵng ngày 2/11 thông tin, đơn vị vừa cấp cứu khẩn cấp bé trai 10 tuổi bị đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Hiện tại bệnh nhân đã xuất viện và đi học trở lại sau gần một tháng nằm viện.

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhi Nguyễn N.H. (sinh năm 2013, trú tại quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) vào cấp cứu trong tình trạng liệt nửa người phải, không nói được.

Tại Phòng cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, các bác sỹ tiến hành chụp CT, sau đó hội chẩn khẩn với các bác sỹ Khoa Đột quỵ.

[Nhiều bệnh nhân đột quỵ nguy kịch được cứu sống kịp thời]

Các bác sỹ Khoa Đột quỵ đã kích hoạt báo động đỏ nội viện với mức độ “đặc biệt” nhất để huy động sự hỗ trợ của các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh, can thiệp mạch não, nhân viên xét nghiệm để làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết cho chẩn đoán bệnh.

Đồng thời hội chẩn khẩn với chuyên gia đột quỵ đầu ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh ngay trong đêm để chẩn đoán chính xác và quyết định điều trị cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết với hy vọng cứu sống bệnh nhi.

Bác sỹ Phạm Như Thông, Phó Trưởng khoa Đột quỵ, Bệnh viện Đà Nẵng, cho hay trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi bị đột quỵ như vậy chưa từng gặp tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro vì có thể có thêm biến chứng cũng như có thể để lại di chứng ảnh hưởng đến tương lai của cháu.

May mắn bệnh nhi đáp ứng điều trị, cải thiện dần sau quá trình điều trị thuốc và tập phục hồi chức năng tích cực.

Theo bác sỹ Thông, qua trường hợp này cho thấy đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu xảy ra ở người trẻ hoặc trẻ nhỏ, hậu quả có thể rất nặng nề do di chứng cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh.

Đối với những trường hợp bệnh nhi có bất thường về tim mạch hoặc có rối loạn đông máu là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới đột quỵ cần được quan tâm lưu ý hơn.

Bác sỹ Thông khuyến cáo đối với người bị đột quỵ, thời gian là vàng, quyết định sự sống cũng như là khả năng phục hồi của bệnh nhân.

Vì vậy, người nhà bệnh nhân cần nắm rõ các dấu hiệu đột quỵ như: mất thăng bằng, đau đầu, chóng mặt; mất thị lực một phần hoặc mất thị lực hoàn toàn, tầm nhìn bị mờ đột ngột; gương mặt tự nhiên bị méo, nụ cười méo 1 bên, nhân trung lệch; một bên tay chân yếu, cầm nắm đồ không chắc; mất khả năng nói, đột nhiên nói khó, nói ngọng.

Khi xuất hiện đột ngột các triệu chứng trên nhanh chóng gọi 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục