Belarus: Cần hạn chế quyền phủ quyết trong Liên minh kinh tế Á-Âu

Bộ trưởng Kinh tế Belarus cho rằng cần hạn chế quyền phủ quyết trong hoạt động của Hội đồng liên chính phủ của Liên minh kinh tế Á-Âu vì nó đang tạo ra rào cản trong thương mại giữa các quốc gia.
Belarus: Cần hạn chế quyền phủ quyết trong Liên minh kinh tế Á-Âu ảnh 1(Nguồn: kabar.kg)

Hãng thông tấn REX (Nga) ngày 16/5 cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Belarus-1, Bộ trưởng Kinh tế Belarus Dmitry Krutoy cho rằng cần hạn chế quyền phủ quyết trong hoạt động của Hội đồng liên chính phủ của Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) vì nó đang tạo ra rào cản trong thương mại giữa các quốc gia.

Theo ông Krutoy, trong 5 năm qua, các nước đã 7 lần sử dụng quyền này, song sự hiện diện của nó trong nguyên tắc của EAEU đã không đóng góp cho mục tiêu chung là loại bỏ tất cả các trở ngại.

Ông nhấn mạnh "cần xác định một số lĩnh vực mà thủ tướng các nước không thể sử dụng quyền phủ quyết này.”

[Mercosur và Liên minh Kinh tế Á-Âu ký bản ghi nhớ hợp tác kinh tế]

Tuy nhiên, ông Krutoy cũng lưu ý rằng không thể đưa ra một quyết định như vậy nếu không xem xét lại toàn bộ Hiệp ước EAEU.

Theo hiệp ước này, việc ra quyết định được thiết lập theo nguyên tắc đồng thuận, nghĩa là chỉ được đưa ra khi có sự đồng ý của tất cả các bên. Do đó, sự không nhất trí của một bên sẽ ngăn chặn việc thông qua quyết định.

Ngoài ra, để thay đổi điều khoản này của hiệp ước lại cần có sự đồng ý của tất cả các bên và sau đó từng nước phải phê chuẩn phiên bản mới của hiệp ước.

EAEU gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan với mục tiêu tăng cường hội nhập kinh tế khu vực thông qua lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ và con người giữa các nước thành viên. Cuối tháng này, các nước sẽ kỷ niệm 5 năm ngày ký kết Hiệp ước EAEU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục