Bến Tre thực hiện đúng quy định, đảo bảo tiến độ chuẩn bị bầu cử

Tính đến ngày 12/3, tỉnh Bến Tre đã thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất; tổ chức tiếp nhận hồ sơ ứng cử, nộp hồ sơ của người ứng cử...
Bến Tre thực hiện đúng quy định, đảo bảo tiến độ chuẩn bị bầu cử ảnh 1Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp. (Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN)

Chiều 11/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bến Tre tổ chức kỳ họp thứ 3 để thông qua các nội dung cần xin ý kiến Ủy ban Bầu cử tỉnh; rà soát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bến Tre, trình với Ủy ban Bầu cử tỉnh Bến Tre các nội dung xin chủ trương nhân sự tham gia 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 21 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026; tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; xem xét, ý kiến về khu vực bỏ phiếu và một số nội dung liên quan đến tuổi ứng cử, tuổi tái cử đại biểu Hội đồng nhân dân...

Về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tính đến ngày 12/3, tỉnh Bến Tre đã thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất; tổ chức tiếp nhận hồ sơ ứng cử, nộp hồ sơ của người ứng cử (người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử); tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền trong bầu cử.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã xây dựng xong văn bản hướng dẫn các nội dung liên quan đến công tác lập danh sách cử tri để Ủy ban Nhân dân cấp xã căn cứ thực hiện. Các công tác khác chuẩn bị phục vụ bầu cử cũng được Ủy ban Bầu cử các cấp chủ động thực hiện theo tiến độ lịch bầu cử đã ban hành. Về cơ bản, các công việc được thực hiện đúng quy định và đảm bảo về thời gian.

[Bến Tre có 21 đơn vị bầu đại biểu HĐND, 3 đơn vị bầu đại biểu Quốc hội]

Đến thời điểm này, Ủy ban Bầu cử tỉnh, cấp huyện, cấp xã chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến ứng cử viên cũng như những nội dung công việc khác có liên quan đến công tác bầu cử.

Ủy ban Bầu cử các cấp đã thành lập tiểu ban an ninh-trật tự và y tế để thực hiện công tác đảm bảo an ninh-trật tự-an toàn trong cuộc bầu cử. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chuẩn bị bầu cử.

Giám đốc Sở Nội vụ Bến Tre cũng cho biết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Bến Tre được Tỉnh ủy, Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy cấp xã quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời. Các nội dung công việc chuẩn bị công tác bầu cử được thực hiện đúng tiến độ và thời gian luật định.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Bến Tre đã đưa ra ý kiến để làm rõ nội dung về khu vực bỏ phiếu, tuổi ứng cử, tuổi tái cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Bến Tre Phan Văn Mãi đề nghị Thường trực Ban bầu cử, các tiểu ban, thành viên Ủy ban Bầu cử thực hiện các căn cứ, kết luận, quy định đã thống nhất tại kỳ họp để tiếp tục thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi cũng đề nghị Sở Nội vụ giúp Ủy ban Bầu cử tỉnh căn cứ quy định của pháp luật, các văn bản hướng dẫn rà soát công việc để tiếp tục đề xuất các phần việc cho công tác bầu cử kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh đến thời điểm này, Bến Tre chưa có người nào tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tuy nhiên, Thường trực Tiểu ban nhân sự vẫn phải rà soát, thông tin, hướng dẫn rõ ràng quyền được tự ứng cử của cử tri, các hồ sơ, thủ tục, đầu mối thực hiện các quyền của cử tri để người dân được biết các quyền đó.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi cũng đề nghị Sở Nội vụ, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp cập nhật thông tin và cung cấp thông tin rộng rãi cho báo chí trong và ngoài tỉnh để tuyên truyền về các nội dung liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục