Benh nhan 91 tap noi tieng Viet va da du cac dieu kien chuyen vien hinh anh 1Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế vào thăm bệnh nhân 91. (Ảnh: Lê Hảo/Vietnam+)

Trưa 3/7, tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê-Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 (phi công người Anh).

Trước đó, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê cùng giáo sư Nguyễn Gia Bình-Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch đã vào thăm bệnh nhân 91.

[Chiến lược tổng thể ngăn chặn dịch COVID-19 trong giai đoạn mới]

Bệnh nhân 91 đã giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên Tổ công tác và đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của y bác sỹ.

Buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 được diễn ra tại các điểm cầu ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương...

Phát biểu tại buổi hội chẩn, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê cho biết đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho BN 91. Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã nghe đại diện Khoa Hồi sức tích cực báo cáo tình hình sức khỏe BN 91. Hiện nay, bệnh nhân 91 tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon; Tự thở khí phòng, SpO2 95%, nhịp thở 20 lần /phút; Sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

Các chuyên gia đã xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, khi ở độ cao thì có nguy cơ gì về biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi...

Các chuyên gia cho rằng bệnh viện cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phương án vận chuyển bệnh nhân, có bảng kiểm tra để đảm bảo về sức khỏe tim mạch, hô hấp của bệnh nhân. Các chuyên gia hô hấp như giáo sư Ngô Quý Châu, giáo sư Đỗ Quyết đánh giá bệnh nhân 91 đủ điều kiện chuyển viện an toàn.

Theo giáo sư Nguyễn Gia Bình, bệnh nhân 91 tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như một người bệnh bình thường. Bệnh nhân không cần cách ly và có giấy xác nhận hết virus SAR-CoV-2.

Tiến sỹ Nguyễn Huy Quang-Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng đây là chuyển bệnh nhân đã âm tính virus SAR-CoV-2, việc tiếp nhận tại Anh theo đúng Pháp luật của Anh còn ở Việt Nam sẽ theo pháp luật và ngoại giao của Việt Nam.

Benh nhan 91 tap noi tieng Viet va da du cac dieu kien chuyen vien hinh anh 2Bệnh nhân 91 đã đủ các điều kiện để chuyển viện. (Ảnh: Lê Hảo/Vietnam+)

Kết luận tại buổi hội chẩn, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê cho biết bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện, không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SAR-CoV-2. Bệnh viện xây dựng kế hoạch bàn giao bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân có thể chuyển viện vào ngày 12/7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Để đảm bảo pháp lý, Tiểu ban điều trị giao Bệnh viện Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân BN 91 đúng pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân tiếng Việt, tiếng Anh.

Từ nay đến 12/7, bệnh nhân còn 9 ngày, do đó cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt binh thường trong ăn uống, di chuyển; vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không…/.

Thùy Giang-Lê Hảo (Vietnam+)