Berkshire tăng tốc mua lại cổ phiếu quỹ với giá trị lên tới 4,4 tỷ USD

Lợi nhuận từ các cổ phiếu như Apple Inc, thu nhập đầu tư cao hơn và sự phục hồi của công ty bảo hiểm ôtô Geico đã giúp lợi nhuận quý 1/2023 của Tập đoàn Berkshire đạt 35,5 tỷ USD.
Berkshire tăng tốc mua lại cổ phiếu quỹ với giá trị lên tới 4,4 tỷ USD ảnh 1Tỷ phú Warren Buffett. (Nguồn: Wireimage)

Ngày 6/5. Tập đoàn Berkshire Hathaway Inc của tỷ phú Warren Buffett đã công bố lợi nhuận quý 1/2023 đạt 35,5 tỷ USD do lợi nhuận từ các cổ phiếu như Apple Inc, thu nhập đầu tư cao hơn và sự phục hồi của công ty bảo hiểm ôtô Geico.

Berkshire cũng tăng tốc mua lại cổ phiếu quỹ với giá trị lên tới 4,4 tỷ USD, đồng thời cắt giảm đầu tư vào các cổ phiếu khác như Chevron Corp - vẫn là một cổ phiếu giá trị lớn.

Kết quả được công bố trước cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire ở Omaha, khi kỳ nghỉ cuối tuần thu hút hàng chục nghìn người đến thành phố này.

Tỷ phú Buffett, 92 tuổi, đã điều hành Berkshire từ năm 1965, biến doanh nghiệp này từ một công ty dệt may đang gặp khó khăn thành một tập đoàn với hàng chục doanh nghiệp bao gồm Công ty bảo hiểm Geico , Công ty đường sắt BNSF, Công ty năng lượng Berkshire Hathaway Energy, và các đơn vị sản xuất và bán lẻ khác bao gồm Công ty sản xuất kẹo See's Candies và thương hiệu kem nổi tiếng Dairy Queen.

[Berkshire Hathaway chi gần 5 tỷ USD mua cổ phần của TSMC]

Sự đa dạng hóa này đã khiến nhiều nhà đầu tư, không chỉ những người hâm mộ ông Buffett, coi Berkshire là một khoản đầu tư dài hạn ổn định ngay cả trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế và trong thời kỳ khủng hoảng của ngành ngân hàng.

Thu nhập ròng của Berkshire Hathaway trong quý 1/2023 tương đương 24.377 USD trên mỗi cổ phiếu loại A so với 3.784 USD trên mỗi cổ phiếu cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận hoạt động của tập đoàn trong quý 1/2023 tăng 13% lên 8,07 tỷ USD, tương đương khoảng 5.561 USD trên mỗi cổ phiếu loại A, từ mức 7,16 tỷ USD trước đó.

Dự trữ tiền mặt của Berkshire đã tăng 2 tỷ USD trong quý 1/2023 lên 130,6 tỷ USD khi tập đoàn bán 13,3 tỷ USD cổ phiếu và chỉ mua vào với giá trị 2,9 tỷ USD. Berkshire cũng sở hữu 23,6% cổ phần của công ty dầu khí Occidental Petroleum Corp.

Từ đầu năm đến nay cổ phiếu loại A của Berkshire đã tăng 4,9%, bám sát mức tăng 7,7% của Standard & Poor's 500 (chỉ số vốn hóa thị trường của 500 công ty lớn nhất nước Mỹ)./

Hồi tháng 11/2022, tập đoàn Berkshire Hathaway cũng đã chi gần 5 tỷ USD mua cổ phần của hãng TSMC thuộc Đài Loan (Trung Quốc).

Chuyên gia tài chính Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới với có bề dày thành tích trong việc thực hiện các thương vụ sinh lời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục