Biểu diễn nghệ thuật tái hiện lịch sử hào hùng của quân dân Truông Bồn

Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn-Dấu chân anh hùng” năm nay sẽ có màn trình diễn tranh cát và drone, nhằm tái hiện quá khứ bi hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Biểu diễn nghệ thuật tái hiện lịch sử hào hùng của quân dân Truông Bồn ảnh 1Chương trình nghệ thuật sẽ có màn trình diễn tranh cát của họa sỹ Trí Đức(Ảnh: PV/Vietnam+)

Với tinh thần “Đường chưa thông không tiếc máu xương,” những thanh niên xung phong Truông Bồn (Nghệ An) đã làm nhiệm vụ kết nối tuyến giao thông huyết mạch từ miền Bắc chi viện cho miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ.

Ý chí can trường ấy sẽ được tái hiện trong chương trình nghệ thuật “Truông Bồn-Dấu chân anh hùng” diễn ra ngày 29/10, tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Đây là chương trình do Báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm ngày 13 thanh niên xung phong “Tiểu đội thép” thuộc Đại đội 317 anh dũng hy sinh (31/10/1968-31/10/2023).

[Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn]

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/10, ông Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cho hay chương trình nhằm tôn vinh truyền thống cách mạng, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn sâu sắc tới các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và những người có công với đất nước.

Biểu diễn nghệ thuật tái hiện lịch sử hào hùng của quân dân Truông Bồn ảnh 2Ông Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân chủ trì cuộc họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chương trình cũng hướng tới việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy địa danh lịch sử cho các thế hệ sau, tăng cường giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và trách nhiệm của tuổi trẻ.

Theo Tổng đạo diễn Trịnh Bá Linh, chương trình năm nay có nhiều nét mới, có sự kết hợp giữa trình diễn sân khấu và công nghệ.

Bên cạnh các tiết mục nghệ thuật do nhiều nghệ sỹ nổi tiếng thực hiện, chương trình còn có màn trình diễn ấn tượng của drone và trình chiếu tranh cát của họa sỹ Trí Đức.

Các tiết mục “Những ngôi sao xa xôi,” “Có những tuổi 20 như thế,” “Linh thiêng Việt Nam,” “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò xứ Nghệ,” “Sống như những đóa hoa,” “Nghệ An trong trái tim tôi,” “Máu đỏ da vàng,” “Lá cờ”… ghi dấu lòng biết ơn của thế hệ hôm nay, khắc họa chặng đường lịch sử cũng như những thay đổi của vùng đất Truông Bồn ngày hôm nay.

Chương trình năm nay có sự tham gia của Nghệ sỹ Nhân dân Quốc Trị, Nghệ sỹ Nhân dân Hồng Lựu, các ca sỹ Ngọc Sơn, Đức Tuấn, Tạ Quang Thắng, Phương Mỹ Chi, nhạc sỹ Phúc Bồ và các cựu thanh niên xung phong; học sinh các trường trên địa bàn.

Biểu diễn nghệ thuật tái hiện lịch sử hào hùng của quân dân Truông Bồn ảnh 3Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Nhân Dân, Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, tiếp sóng trên 30 đài truyền hình địa phương cùng nhiều nền tảng mạng xã hội.

Kể từ năm 1998 đến nay, Báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình này hàng năm và năm nào cũng có những hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Năm nay, Ban tổ chức sẽ trao 14 sổ tiết kiệm cho nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông và thân nhân 13 liệt sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn, ủng hộ 50 căn nhà tình nghĩa trị giá 2,5 tỷ đồng để cùng tỉnh Nghệ An chung tay thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội./.

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc có chiều dài 5km, độ cao gần 70m trên dãy núi Thung Nưa có đỉnh cao nhất là 450m so với mực nước biển, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Cung đường độc đạo Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Trong những năm đế quốc Mỹ bắn phá miền Bắc, nơi đây được xem là tuyến lửa khốc liệt nhất. Từ 1964-1968, gần 20 nghìn quả bom các loại cùng hàng chục nghìn quả tên lửa đã trút xuống mảnh đất này. Bom đạn đã tàn phá 211 thôn, làng dọc tuyến đường, sát hại nhiều người dân xã Mỹ Sơn, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương; phá hủy hàng trăm xe ô tô và hàng trăm khẩu pháo của bộ đội ta.

Trong cuộc chiến sinh tử này, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ bị thương, 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh, tiêu biểu là 13 thanh niên xung phong Đại đội 317 vào ngày 31/10/1968.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục