Binh Duong van hanh phan mem quan ly di bien dong cua nguoi dan hinh anh 1Người dân xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương tiêm vaccine Vero Cell để phòng ngừa dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết đã chỉ đạo triển khai phần mềm khai báo y tế để quản lý di biến động của người dân ra, vào vùng dịch và hỗ trợ nhập thông tin, quản lý đối tượng chính sách cũng như đưa vào vận hành hệ thống tiếp nhận điều chỉnh thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 của người dân nhằm ngăn chặn, kiểm soát tình hình dịch bệnh, có thể nhanh chóng quay lại trạng thái “bình thường mới.”

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tập trung tuyên truyền để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn tỉnh hiểu, tham gia kê khai thông tin di biến động tại trang web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Việc triển khai phần mềm quản lý di biến động của người dân và thông tin chứng nhận tiêm chủng nhằm đảm bảo giãn cách, kiểm soát khi qua các chốt kiểm dịch liên tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp với lực lượng Công an trong việc triển khai thực hiện phần mềm quản lý di biến động người dân ra, vào vùng dịch tại địa phương; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và huy động lực lượng để triển khai thực hiện tốt các phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định...

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các lực lượng tham gia phòng, chống dịch sử dụng, ứng dụng phần mềm này để kiểm soát, theo dõi, quản lý di biến động công dân vùng dịch và quản lý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ủy ban Nhân dân cấp xã cung cấp, gửi danh sách công dân, đối tượng đề nghị hỗ trợ, hưởng chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg cho Công an cấp xã nơi công dân cư trú để thực hiện rà soát, đối sánh xác định đúng thông tin công dân, đối tượng hỗ trợ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm cập nhật vào hệ thống phần mềm quản lý dân cư, phục vụ việc quản lý, tra cứu, xác minh thông tin công dân trên địa bàn, không để trục lợi chính sách trái pháp luật.

Lực lượng Công an phối hợp với lực lượng liên quan tại các chốt kiểm dịch kiểm tra, hướng dẫn, yêu cầu người dân kê khai đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân tại địa chỉ website khai báo trực tiếp nhằm quản lý di biến động dân cư được kịp thời, chính xác.

Ngoài ra, lực lượng Công an phân công cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24 giờ để phối hợp với lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin công dân khai báo y tế bằng mã QR code tại địa chỉ https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn, đối chiếu, xác nhận thông tin với chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân của người dân trên hệ thống.

[Số ca mắc giảm, Bình Dương xây dựng phương án bình thường mới]

Người dân không có điện thoại thông minh (smartphone) sẽ được phát phiếu khai báo y tế. Sau khi kê khai, cán bộ Công an kiểm tra, đối chiếu thông tin với chứng minh thư, căn cước công dân của người dân; người được phân công làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch nhập phiếu khai báo y tế của người dân ra, vào vùng dịch vào hệ thống phần mềm...

Lực lượng Công an tổ chức kiểm soát, phân luồng, điều tiết giao thông, đảm bảo giãn cách, tránh gây ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông Bình Dương đã đưa vào vận hành hệ thống tiếp nhận điều chỉnh thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 trên Sổ sức khỏe điện tử trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, những người đã tiêm mũi 1 nhưng chưa có chứng nhận tiêm; tiêm mũi 2 nhưng chỉ có chứng nhận tiêm mũi 1; tiêm cả hai mũi nhưng chưa có chứng nhận tiêm; thông tin chứng nhận tiêm chủng không chính xác trên Sổ sức khỏe điện tử truy cập vào địa chỉ http://bsttcovid19.binhduong.gov.vn/ để nhập các thông tin cần thiết và gửi nội dung đề nghị.

Để việc điều chỉnh thông tin được thuận lợi, người dân cần cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin theo nội dung đã đăng ký khi tham gia tiêm chủng.

Khi các thông tin phản ánh được ghi nhận trên hệ thống phản hồi, lực lượng cập nhật dữ liệu sẽ cập nhật lại trên Sổ sức khỏe điện tử của người dân đầy đủ, chính xác. Người tiêm 1 mũi sẽ có chứng nhận màu vàng, người tiêm đủ 2 mũi có chứng nhận màu xanh, hình QR Code đen trên nền màu trắng là chưa thực hiện tiêm. Người đã tiêm vaccine sẽ có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử.

Trước đó, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã giao ngành Y tế phối hợp với Công an tỉnh, các ngành liên quan tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về phương án cho người dân được ra đường khi đã tiêm hai mũi và sau khi tiêm mũi 1 được 20 ngày./

Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)