Binh Phuoc dieu tri tai cho cho 57% ca F0, Quang Tri xu ly 2 o dich hinh anh 1Trung tâm Y tế huyện Bù Gia Mập, Bình Phước lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu phong tỏa thôn Bình Hà 2. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại Bình Phước, 57% số ca mắc COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng đang được điều trị tại nhà và trụ sở doanh nghiệp, trong khi Quảng Trị tập trung dập hai ổ dịch COVID-19 phức tạp ở huyện Gio Linh.

57% bệnh nhân COVID-19 ở Bình Phước đang được điều trị tại nhà và trụ sở doanh nghiệp

Trong tuần qua (từ 14-21/12) số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước có chiều hướng giảm nhẹ, tuy nhiên số ca phát hiện trong cộng đồng vẫn chiếm phần lớn, nhiều ổ dịch cũ chưa được khống chế.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước diễn ra chiều 21/12.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, những ngày qua, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh giao động từ 600-700 ca/ngày, giảm nhẹ so với tuần trước đó.

Trong khi đó, theo phân loại cấp độ dịch, đến chiều 21/12, trên địa bàn đã có 1 huyện tăng nguy cơ dịch từ cấp độ 3 lên cấp độ 4; có 8 huyện nguy cơ dịch ở cấp độ 3; có 63/111 xã trên địa bàn có nguy cơ dịch ở cấp độ 3 và 4.

[Hướng dẫn mới nhất về khám trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19]

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết đến chiều 21/12, trên địa bàn tỉnh Bình Phước ghi nhận 21.872 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 9.300 ca đang điều trị; 57% số ca mắc COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng đang được điều trị tại nhà và trụ sở doanh nghiệp.

Hiện tỉnh Bình Phước có 99,3% dân số trên 18 tuổi hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 và 93,9% hoàn thành tiêm mũi 2. Trong khi đó, Sở Y tế Bình Phước cho biết, trên địa bàn hiện vẫn còn khoảng 5.000 người độ tuổi trên 18 chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường yêu cầu ngành y tế tiếp tục thực hiện việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà; nghiên cứu thí điểm ứng dụng công nghệ trong quản lý điều trị F0 tại nhà; đồng thời, xem việc điều trị F0 tại nhà là yếu tố quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đề nghị các đơn vị, địa phương chủ động việc phân tầng điều trị đối với bệnh nhân COVID-19 để giảm áp lực cho tuyến trên, đồng thời hoàn thành chiến dịch tiêm chủng theo đúng tiến độ. Các địa phương phải có giải pháp quản lý tương ứng với từng cấp độ dịch trên địa bàn.

Quảng Trị tập trung dập hai ổ dịch COVID-19 phức tạp ở huyện Gio Linh

Ngày 21/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã công bố thêm 38 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Binh Phuoc dieu tri tai cho cho 57% ca F0, Quang Tri xu ly 2 o dich hinh anh 2Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh ở thành phố Đông Hà. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Đáng chú ý, phần lớn ca bệnh được phát hiện thông qua giám sát cộng đồng tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh. Từ ngày 16/12 đến nay, trên địa bàn xã ghi nhận hơn 40 trường hợp mắc COVID-19.

Xã Linh Trường đang ở cấp độ dịch 4 - vùng đỏ. Để khống chế ổ dịch ở xã Linh Trường, lực lượng chức năng huyện Gio Linh đã thành lập chốt kiểm soát y tế; lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân; lập hai khu cách ly tập trung ngay tại xã có khả năng tiếp nhận 300 người; phong tỏa các hộ có người mắc bệnh cùng 2 thôn Khe Me và Sông Ngân với trên 450 người. Trạm Y tế cũ của xã Linh Trường được trưng dụng để làm nơi chăm sóc điều trị F0 với quy mô 30 giường. 

Trong khi đó, ổ dịch ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Gio Linh cũng đã ghi nhận 20 trường hợp mắc COVID-19. Đáng chú các trường hợp mắc ở ổ dịch này có yếu tố dịch tễ liên quan đến nhiều người ở nhiều xã trên địa bàn huyện.

Lực lượng chức năng đã phong tỏa Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Gio Linh để tập trung phòng, chống dịch; cách ly tại chỗ đối với những trường hợp F1; nhanh chóng xét nghiệm SARS-CoV-2 để kịp thời phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đưa đi cách ly điều trị.

Đơn vị chức năng thiết lập cơ sở điều trị tại cơ sở 2 của Trung tâm Y tế huyện Gio Linh với quy mô 100 giường, để làm khu điều trị F0 cho Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Gio Linh và các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã yêu cầu huyện Gio Linh và ngành y tế tập trung thực hiện các giải pháp để sớm kiểm soát ổ dịch ở xã Linh Trường như: Hạn chế tối đa người ra vào xã; giám sát y tế đối với những người đến, trở về địa bàn. Ngành y tế tăng cường nhân lực, thiết bị để đảm bảo trả kết quả xét nghiệm trong 24 giờ, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 1.500 trường hợp mắc COVID-19; trong đó có 300 người đang điều trị tại cơ sở y tế. Người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 đạt trên 96%, mũi 2 là trên 73%. Người trong nhóm tuổi từ 12 – 17 tiêm mũi 1 đạt trên 38%./.

(TTXVN/Vietnam+)