Phát biểu tại buổi họp báo về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), tối 12/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Chiều nay Nghị viện châu Âu chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Kết quả có 401 phiếu thuận, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: "Đây là kết quả tốt đẹp, có ý nghĩa đối với Việt Nam và EU - hai đối tác chiến lược toàn diện. Kết quả này cũng thể hiện sự tin cậy trong việc triển khai đàm phán, kí kết, thông qua hai Hiệp định Thương mại tự do và bảo hộ đầu tư

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, với việc thông qua 2 Hiệp định này cho thấy rằng mối quan hệ Việt Nam-EU đã có những nền tảng mới quan trọng và bền vững, tiếp tục tạo nên chất lượng trong quan hệ hợp tác toàn diện 2 bên. Đặc biệt, đây là điểm nhấn trong khung khổ hợp tác mà 2 bên đang có để hướng về tương lai, của hệ thống thương mại đa phương - là nền tảng cho thương mại tự do.

[Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU: Đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng]

"Bằng việc ký kết này, EU đã thể hiện sự đánh giá cao và sự tin cậy Việt Nam như một đối tác toàn diện không chỉ các hoạt động hội nhập mà còn trong tất cả các lĩnh vực, trở thành đối tác quan trọng của EU không chỉ ở châu Á mà còn ở phạm vi toàn cầu," Bộ trưởng nói.

Để đạt được việc thông qua này, cả hai bên đều đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ trong hơn 8 năm qua, từ khi khởi sự đàm phán.

Cùng đó là các quá trình đàm phán, hoàn tất đàm phán, thực hiện thủ tục pháp lý, ký kết cũng như phê chuẩn, hai bên đều đã chia sẻ và có những nỗ lực lớn dựa trên sự tin cậy và hợp tác chặt chẽ, kịp thời.

Đặc biệt, phía Việt Nam đã chia sẻ và có sự hợp tác, cung cấp thông tin, làm việc với các đối tác của EU từ Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và các đối tác EU một cách chặt chẽ.

Vì vậy, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, dù còn có một số hiểu biết chưa toàn diện về những hoạt động trong cải cách và phát triển bền vững của Việt Nam nhưng ngày hôm nay các nghị sỹ Nghị viện châu Âu đã thể hiện sự ủng hộ tích cực với những nhân tố mới và hướng tới sự phát triển bền vững của cả hai bên./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)