Bo phim ve thuong dinh voi My he lo trong tam moi cua Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore ngày 12/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters, trong tuần này, Triều Tiên đã sản xuất một bộ phim về cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hôm 12/6.

Bộ phim dài 42 phút, với tựa đề ''Cuộc gặp quan trọng mở đường trang sử mới giữa Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên với Mỹ," được phát sóng trên đài truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm 14/6.

Bộ phim điểm lại các nét chính trong chuyến thăm tới Singapore của ông Kim Jong-un, trong đó có cuộc trao đổi khi gặp Tổng thống Trump hôm 12/6, và chuyến tham quan tới một số điểm du lịch hàng đầu của Đảo quốc Sư tử tối cùng ngày.

[Truyền thông Triều Tiên nói gì về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều?]

Truyền thông nhà nước Triều Tiên bị kiểm soát chăt chẽ, do đó dân thường ít có cơ hội biết được cuộc sống sung túc của các nước láng giềng châu Á. Nhiều năm nay, truyền thông luôn tán dương thành công của đất nước và các nhà lãnh đạo thuộc gia tộc họ Kim, tự tin thách thức Mỹ và các đồng minh.

Tuy vậy, bộ phim lần này lại không ngớt lời khen dành cho đất nước Singapore tư bản thịnh vượng, ca ngợi đây là quốc gia “sạch sẽ, đẹp đẽ và hiện đại," và coi đây là kinh nghiệm để Bình Nhưỡng học hỏi.

Một nhà phân tích nhận xét, bộ phim nhấn mạnh cam kết từng được ông Kim tuyên bố, đó là ưu tiên phát triển kinh tế, sau khi ông thông báo Triều Tiên đã đạt được thành tựu trong tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong bộ phim, ông Kim được khắc họa là một nhà kiến tạo hòa bình toàn cầu, khi có vai trò ngang bằng với Tổng thống Mỹ trong cuộc gặp thượng đỉnh. Các hình ảnh trong bộ phim như ông Trump chào Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol, hay ông Trump cho ông Kim Jong-un nhìn vào trong chiếc limousine Tổng thống, phản ánh ban lãnh đạo Triều Tiên có sự tự tin mới, rằng sự cô lập không còn và cuối cùng họ được xem là thành viên chính danh của cộng đồng quốc tế./.

(Vietnam+)