Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Cho rằng bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là cần thiết nhưng đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng đặt ra lo lắng về kinh phí và con người.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14 sáng nay (6/11), đại biểu Bùi Văn Xuyền (đoàn Thái Bình) nhấn mạnh, khi các cơ quan đã tích hợp được các dữ liệu vào thẻ căn cước công dân thì việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là cần thiết.

“Hơn nữa, chúng ta đang xây dựng Chính phủ điện tử thì việc bỏ sổ hộ khẩu là hoàn toàn đúng tiến trình, phải làm nhanh, làm sớm, phải phủ sóng toàn quốc,” ông nói.

[Chính phủ đồng ý bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký bằng sổ hộ khẩu]

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất khi triển khai chính sách trên theo vị đại biểu Quốc hội này là nguồn lực, cả về kinh phí lẫn cơ sở vật chất, con người. Ông cũng lưu ý, phải đồng bộ được cơ sở dữ liệu dân cư của các địa phương, bộ ngành để quản lý đồng nhất, tránh tình trạng chỗ này triển khai nhưng chỗ kia chưa.

Về phần mình, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, chủ trương này đã được chuẩn bị chu đáo trong cả một quá trình.

“Hiện cuộc cách mạng 4.0 phát triển rất mạnh. Tôi nhận thức rằng trong tất cả các vấn đề quản lý xã hội thì quản lý con người là khó nhất. Tuy nhiên khi chúng ta có công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin thì việc quản lý sẽ dễ dàng hơn,” ông lên tiếng.

Theo ông, việc quản lý theo hình thức mới “đương nhiên cần có thời gian để chuyển đổi nhưng chắc chắn không dài vì hiện cơ sở dữ liệu đã kết nối đến từng địa phương.”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. (Ảnh: TTXVN)

“Hiện tại Hà Nội đang làm rất hiệu quả, theo tôi được biết, ngay từ năm sau tất cả công an các địa phương cũng sẽ triển khai,” đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu cho biết.

Đánh giá thêm về vấn đề này, trả lời bên lề Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, việc bỏ sổ hộ khẩu chỉ là đơn giản hóa thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho công tác quản lý và người dân chứ không phải bỏ quản lý. Ông cũng cho biết, Bộ Công an sẽ sớm tổ chức họp báo để thông tin đầy đủ về vấn đề này.

Trước đó, tại Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ, Chính phủ đồng ý với phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.

Ngoài ra, về thủ tục đăng ký tạm trú tại công an cấp xã, Chính phủ đồng ý bãi bỏ hình thức quản lý dân cư tạm trú bằng “Sổ tạm trú” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.

Chính phủ cũng đồng ý bãi bỏ các nhóm thủ tục như tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu, xóa đăng ký thường trú, cấp đổi sổ tạm trú tại công an cấp xã, cấp lại sổ tạm trú tại công an cấp xã…

Các nhóm thủ tục hành chính về cấp, quản lý chứng minh nhân dân quy định tại nhiều Nghị định và Thông tư cũng được Chính phủ cho phép bãi bỏ./.