Bo truong Quoc phong Nhat Ban: Tap tran My-Han vo cung quan trong hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung trên đảo Baekryeong, Hàn Quốc ngày 3/11/2017. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 13/6 cho biết sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và các cuộc tập trận chung là "vô cùng quan trọng" đối với an ninh Đông Á sau khi tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

[Quân đội Mỹ, Hàn Quốc vẫn lúng túng về thời gian tập trận chung]

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Onodera cho biết: "Chúng tôi muốn tìm kiếm một thỏa thuận giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc."

Theo Bộ trưởng Onodera, Tokyo sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung với Mỹ và sẽ quyết tâm theo đuổi những kế hoạch thúc đẩy khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tiềm tàng từ Triều Tiên.

Những nhận định của quan chức quốc phòng hàng đầu Nhật Bản được đưa ra sau khi ông Trump đưa ra những nhượng bộ bất ngờ sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore hôm 12/6./.

(Vietnam+)