Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới

Sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch.
Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Chúng tôi bày tỏ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch đồng thời rà soát lại, kiểm soát người về từ 4 địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời cũng như triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp."

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh như vậy tại hội nghị kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19” do Bộ Y tế tổ chức trực tuyến với các điểm cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố, diễn ra chiều 24/10.

Các địa phương nâng cao mức độ cảnh giác

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ về cơ bản, hiện nay chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch.

[Ngày 24/10: Việt Nam ghi nhận 4.045 ca mắc mớí, 1.314 ca khỏi bệnh]

Mặc dù các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch nhưng các tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải rà soát lại, kiểm soát người về từ 4 địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời cũng như triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp đồng thời giám sát chặt chẽ, tiến hành xét nghiệm, cách ly… theo đúng hướng dẫn.

Liên quan đến triển khai thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, thông tin tại hội nghị cho thấy qua 10 ngày triển khai thực hiện, các địa phương cơ bản đáp ứng và linh hoạt triển khai theo tinh thần thực tế của địa phương, tuy nhiên vẫn còn một vài nơi áp dụng cứng nhắc.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine

Tại hội nghị, đã có trên 20 ý kiến tham luận, trao đổi của các địa phương về thực hiện các biện pháp chuyên môn như cách ly phòng chống dịch, tiêm chủng vaccine, xét nghiệm, điều trị… và các vấn đề khác như đi lại, lưu thông hàng hóa.

Sau khi nghe các ý kiến, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị lãnh đạo các địa phương trong quá trình thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 nếu có vấn đề phát sinh thì cần liên hệ ngay với Bộ Y tế trao đổi để đạt được thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, quan trọng hơn là phải kiểm soát được tình hình dịch, tránh để xảy ra đợt dịch tiếp theo. “Đây là điều Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm,” Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới ảnh 2Hội nghị trực tuyến kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo người đứng đầu ngành y tế, một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vaccine. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã chỉ rõ các địa phương cần cố gắng bao phủ mũi 1 theo đúng đối tượng. Trong tháng 10 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Hiện có những địa phương làm tốt, nhưng cũng có địa phương chưa đạt được tốc độ tiêm như mong muốn. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đã được phân bổ vaccine phải tăng tốc tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương khi triển khai tiêm chủng phải tuân thủ việc cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng theo đúng hướng dẫn.

Một tiêu chí quan trọng khác là các địa phương phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống điều trị, phải đảm bảo giường bệnh cho tình huống có nhiều ca mắc, có máy thở, có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, có oxy… để khi dịch xảy ra thì kiểm soát được và giảm tối đa số ca tử vong. Các tỉnh cũng phải đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều trị cho cán bộ y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, vẫn còn địa phương có tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ từ tuyến trên. Vì vậy, các địa phương phải chuẩn bị đủ các yêu cầu về tiêu chí này theo Nghị quyết 128 và Quyết định 4800.

Về đánh giá cấp độ dịch, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh: Trong Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 đã nêu việc tiến hành đánh giá cấp độ dịch theo quy mô xã/phường để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch đến sự phát triển kinh tế xã hội. Do đó, các địa phương cần thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Về lưu thông, vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân, các cấp độ dịch đều được thực hiện… nhưng phải đảm bảo tuân thủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch.

Không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh

Liên quan đến công tác xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 4800. Trong xét nghiệm phải lưu ý gộp mẫu, kể cả PCR cũng có thể gộp đến 20 mẫu, làm theo đúng hướng dẫn để giảm chi phí xét nghiệm.

Đối với các bệnh viện, người đứng đầu ngành y tế khẳng định: Chỉ xét nghiệm sàng lọc người có triệu chứng, nếu người bệnh có bảo hiểm y tế thì bảo hiểm y tế thanh toán, nếu không tham gia bảo hiểm y tế thì ngân sách nhà nước chi trả. Không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh.

Liên quan đến việc cách ly, phong tỏa phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các địa phương cần phong tỏa và cách ly nhỏ nhất có thể: Chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong 1 xã, phường. Trong vùng phong tỏa, cách ly nhỏ cần làm xét nghiệm nhiều vòng lặp lại.

Trước quan tâm của không ít địa phương về theo dõi, cách ly người trở về từ vùng dịch, tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: “Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp này. Người đi từ vùng dịch về đã đủ điều kiện theo dõi sức khoẻ tại nhà, nhưng không có nghĩa là 'thả lỏng' mà phải dựa vào tổ COVID cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục