Đắk Lắk ghi nhận nhiều chùm ca bệnh COVID-19 ở nhiều địa bàn

Số ca mắc và ổ dịch tại Đắk Lắk tăng nhanh, tuy nhiên tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 đang ở mức thấp nên nguy cơ dịch bùng phát mạnh trong cộng đồng trong thời gian tới rất cao.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thành phố Buôn Ma Thuột sau khi nhận ổ dịch ở phường Tân Lập. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thành phố Buôn Ma Thuột sau khi nhận ổ dịch ở phường Tân Lập. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chiều 24/10, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ 16 giờ ngày 23/10 đến 16 giờ ngày 24/10 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 98 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 3.159 trường hợp.

Đáng lo ngại, các chùm ca bệnh trong cộng đồng đều ghi nhận số lượng lớn người mắc ở nhiều địa phương khác khau.

Cụ thể, từ một bệnh nhân đầu tiên trong cộng đồng, sau vài ngày truy vết, xét nghiệm trên diện rộng đã ghi nhận các ổ dịch có số lượng bệnh nhân lớn trong cộng đồng.

Đó là chùm ca bệnh tại buôn Ea Nho, xã Chư Kpô, huyện Krông Búk đến nay có 121 ca mắc. Chùm ca bệnh tại Buôn Ciêt, Ea Tiêu, Cư Kuin có 36 ca mắc. Chùm ca bệnh tại Xã Bình Hòa và thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana có 14 ca mắc. Chùm ca bệnh phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ với 68 ca mắc; Phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột có 27 ca mắc; Chùm ca bệnh tại phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột với 44 ca mắc…

Hiện, chính quyền các địa phương và lực lượng y tế đang triển khai truy vết, xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng để khoanh vùng các ổ dịch.

[Bình Phước ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vaccice]

Theo thống kê, trong từ 11-24/10, toàn tỉnh đã ghi nhận 911 trường hợp mắc mới, đây là con số ghi nhận cao nhất từ trước đến nay. Trong đó có 671 ca mắc phát hiện trong cộng đồng, chiếm 73,7% số ca mắc phát hiện trong 14 ngày.

Diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Đắk Lắk ngày càng phức tạp với số ca mắc và ổ dịch tăng nhanh, tuy nhiên tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 đang ở mức thấp nên nguy cơ cao dịch bùng phát mạnh trong cộng đồng trong thời gian tới.

Tính đến ngày 19 giờ, ngày 23/10, toàn tỉnh Đắk Lắk đã tiêm 502.896 liều vaccine trên tổng số 1.362.176 đối tượng đích (trên 18 tuổi), trong đó tiêm mũi 1 là 404.711 liều (đạt 29,71%) và tiêm đủ 2 mũi là 98.185 liều (đạt 7,21%).

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, số ca mắc mới trong cộng đồng trong tuần tăng cao kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay tại tỉnh. Các chùm ca bệnh mới xuất hiện rất phức tạp và không rõ nguồn lây.

Các chùm ca bệnh trong 14 ngày vừa qua bùng phát chủ yếu có liên quan đến các chợ, tiểu thương tại chợ, đặc biệt là chợ đầu mối, việc truy vết các trường hợp có liên quan khó kiểm soát vì lượng người ra/vào chợ mỗi ngày rất đông.

Các chùm ca bệnh tại buôn đồng bào dân tộc vẫn xuất hiện rải rác, nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Để ngăn chặn dịch lây lan mạnh trong cộng đồng, ngành y tế Đắk Lắk tiếp tục xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm người mắc trong cộng đồng để kịp thời triển khai cách ly, khoanh vùng, điều trị phù hợp.

Các cơ quan chức năng chuẩn bị sẵn sàng cphương án đáp ứng nhanh với tình huống dịch có thể xảy ra với số lượng ca mắc tăng nhanh; phương án điều trị phù hợp để giảm các trường hợp tử vong.

Tính đến chiều 24/10, tỉnh Đắk Lắk đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 cho 1.949 bệnh nhân; có 22 ca tử vong do dịch bệnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục