Binh Phuoc ghi nhan nhieu ca mac COVID-19 du da tiem 2 mui vaccice hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân xã miền núi Đăng Hà, huyện Bù Đăng, Bình Phước. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ký ban hành công văn hỏa tốc về quản lý, giám sát phòng, chống dịch COVID-19, trong đó siết chặt hơn đối với người từ các tỉnh, thành phố khác vào địa bàn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước, cho biết qua giám sát 2.700 người đến, về từ các tỉnh, thành phố trong khu vực từ ngày 12 đến 22/10, tỉnh đã ghi nhận 63 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 37 người đã tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 (chiếm 58,7%), 19 người đã tiêm mũi 1 nhưng vẫn mắc COVID-19.

Mặt khác, Bình Phước cho rằng tỷ lệ tiêm vaccine trên địa bàn tỉnh còn thấp, mới chỉ đạt 62,4% dân số từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 và 12,2% tiêm mũi 2.

Ngoài ra, thời gian qua trên địa bàn ghi nhận 21 nhân viên y tế nhiễm COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vaccine.

[Bình Phước: Test nhanh hơn 90 tài xế, phụ xe dương tính với SARS-CoV-2]

Từ thực tế trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước ký ban hành quy định quản lý, giám sát đối với người đến địa bàn tỉnh để phòng, chống COVID-19.

Theo đó, những người đến từ tỉnh, thành cấp độ 1 đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian quy định sẽ được vào tỉnh; người chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện 5K.

Trường hợp đến từ cấp độ dịch cấp 2, 3 đủ 2 liều vaccine, hoặc khỏi bệnh thì theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm PCR ngày thứ nhất và ngày thứ 7; người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ phải cách ly y tế tập trung, hoặc cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm PCR ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Đối với người đến địa bàn từ các tỉnh, thành cấp độ 4, trong vùng phong tỏa, hoặc F1 đã tiêm 2 mũi vaccine phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà 7 ngày và theo dõi 7 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệp PCR ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Nười chưa tiêm đủ mũi thì phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, tiếp tục theo dõi tại nhà 14 ngày; xét nghiệm PCR ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Như vậy, với quy định này, tỉnh Bình Phước đã siết chặt hơn trong việc kiểm soát người vào địa phương so với công văn ngày 16/10/2021.

Đến nay Bình Phước ghi nhận 1.583 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.436 ca đã được điều trị khỏi bệnh.

Hiện tỉnh Bình Phước đang tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh Bình Dương và Đắk Nông.

Trên tuyến biên giới giáp với Campuchia, Bình Phước duy trì 65 chốt, nhằm đảm bảo an ninh biên giới và kiểm soát người xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)