Bộ Xây Dựng kiểm tra hạ tầng phòng, chống dịch tại các tỉnh phía Nam

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đề nghị các tỉnh, thành phía Nam đảm bảo triển khai nhanh các bệnh viện dã chiến còn dang dở và cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho người dân thực hiện giãn cách.
Bộ Xây Dựng kiểm tra hạ tầng phòng, chống dịch tại các tỉnh phía Nam ảnh 1Trung tâm hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến số 14 tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Trong các ngày từ 26 đến 28/8, Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Xây dựng tại các tỉnh phía Nam do Thứ trưởng Lê Quang Hùng là Tổ trưởng dẫn đầu đã đi kiểm tra, thị sát tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh có diễn biến dịch phức tạp như Đồng Nai, Bình Dương và Long An.

Đoàn công tác tập trung kiểm tra một số nội dung như: đảm bảo tiện ích hạ tầng kỹ thuật đô thị (cấp nước, thoát nước, thu gom xử lý rác thải); xây dựng bệnh viện dã chiến và công trình xây dựng phục vụ phòng chống dịch COVID-19 theo lệnh khẩn cấp); phòng, chống dịch COVID-19 trên một số công trường xây dựng được phép thi công; kiểm tra cơ sở hỏa táng; đảm bảo vận hành hệ thống cơ điện trong căn hộ và nhà ở.

Tại tỉnh Đồng Nai, sau khi thực địa kiểm tra tình hình đảm bảo cung cấp nước sạch, thu gom xử lý rác và thoát nước trên địa bàn, Bộ Xây dựng đã trao đổi với cơ quan chuyên môn về tình hình thực hiện dịch vụ cung ứng hạ tầng kỹ thuật tại địa phương; triển khai xây dựng, cải tạo bệnh viện dã chiến và tình hình hoạt động của các cơ sở hỏa táng trên địa bàn.

Đồng Nai hiện có 11 bệnh viện dã chiến với tổng số 10.080 giường bệnh; trong đó có 1 bệnh viện dã chiến số 11 với 3.000 giường đang cải tạo sắp đưa vào hoạt động; 231 khu cách ly với 30.734 giường; 2 cơ sở hỏa táng và 1 cơ sở đang triển khai xây dựng.

Hiện việc cung cấp nước sạch tại Đồng Nai vẫn diễn ra bình thường với công suất trên 500.000 m3/ngày đêm. Theo Công ty Cổ phần cấp nước Đồng Nai, đơn vị đang duy trì mọi hoạt động sản xuất bằng cách duy trì hoạt động "3 tại chỗ."

Thời gian này, Công ty Cổ phần môi trường Sonadezi cũng đang tích cực thực hiện việc thu gom rác thải trong khu dân cư, khu cách ly và các bệnh viện dã chiến.

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đánh giá, các đơn vị đã chủ động đáp ứng nhu cầu hiện nay. Công ty Cổ phần cấp nước Đồng Nai đã duy trì việc thực hiện "3 tại chỗ," đảm bảo hoạt động sản xuất và cung ứng nước sạch trên địa bàn.

[Đề nghị các tỉnh tăng cường phòng chống dịch trên công trường xây dựng]

Việc Đồng Nai tạm chuyển đổi các ký túc xá thành các bệnh viện thu dung, bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung cũng đã kịp thời đáp ứng được yêu cầu. Hiện các cơ sở này đều được vận hành trong điều kiện cho phép.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng lưu ý, Đồng Nai vẫn phải đề phòng tình huống ca nhiễm tăng trong thời gian tới sẽ gây áp lực tới các bệnh viện thu dung, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, cơ sở hoả táng và hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn.

Cùng đó, tỉnh cần kiểm tra, đánh giá và có phương án khử khuẩn nước thải từ các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung… trước khi thải ra môi trường. Mùa mưa bão cần có biện pháp ứng phó kịp thời để đảm bảo chống ngập lụt cho toàn tỉnh.

Cũng tại Đồng Nai, Đoàn công tác Bộ Xây dựng đã kiểm tra việc phòng chống dịch COVID-19 tại công trường xây dựng cầu Thủ Thiêm 2.

Đây là một trong số ít công trình giao thông trọng điểm đang thi công trong thời điểm hiện nay.

Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Xây dựng nhận xét, việc thi công công trình trọng điểm trong thời điểm hiện nay là sự cố gắng rất lớn của các đơn vị có liên quan.

Tuy nhiên, đơn vị thi công cần làm phòng chống dịch bệnh tại công trường theo đúng hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế; bố trí đủ nhu cầu về nước uống, nước sinh hoạt, khu vực ăn uống, khu vực rửa tay, vệ sinh đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch; trang bị đủ các trang thiết bị y tế cần thiết để hỗ trợ phòng, chống dịch theo quy định...

Bộ Xây Dựng kiểm tra hạ tầng phòng, chống dịch tại các tỉnh phía Nam ảnh 2Các chiến sỹ bộ đội trao tặng lượng thực, thực phẩm tận nhà cho người lao động nghèo hẻm 139 Nguyễn Tiểu La, Quận 10. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tại cụm chung cư Ngô Gia Tự, phường 2, quận 10 - Khu chung cư có 17 block với gần 9.800 người dân sinh sống và là địa bàn nằm trong "vùng đỏ" của thành phố, qua khảo sát thực tế, Đoàn công tác đề nghị, cùng với việc cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân, chính quyền địa phương cần duy trì vận hành điện nước trong từng căn hộ và nhà ở để đảm bảo sinh hoạt bình thường của người dân trong điều kiện giãn cách.

Ngày 28/8, tại Thành phố Hồ chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng kiểm tra việc cung cấp nước sạch, việc ứng cứu chống ngập, việc duy trì thu gom xử lý rác thải và cơ sở hoả táng.

Số liệu ghi nhận cho thấy, lượng nước sạch tiêu thụ tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh khoảng 2 triệu m3/ngày đêm; trong đó, Công ty Sawaco cung cấp 90% lượng nước sạch tiêu thụ của thành phố, với tỷ lệ thất thoát 19%. Nhu cầu tiêu thụ nước sạch trong thời điểm giãn cách giảm 10-15%.

Nhà máy nước Thủ Đức có công suất thiết kế 750.000 m3/ngày, hiện đang duy trì hoạt động sản xuất "3 tại chỗ" để cung cấp cho thành phố 650.000 m3/ngày đêm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhà máy đã lập và triển khai phương án "3 tại chỗ" từ giữa tháng đến nay cho bộ phận phân xưởng điều hành.

Kiểm tra thực địa, Đoàn công tác đánh giá tốt về khả năng đáp ứng nhu cầu nước sạch của Wasaco.

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng cho rằng, ngoài việc thực hiện nguyên tắc 5K thì Wasaco cũng cần chủ động dự phòng các biện pháp ứng phó đối với các sự cố của mạng lưới truyền tải; đặc biệt là hệ thống cấp 2, 3 để đảm bảo cung cấp liên tục nước sạch phục vụ người dân; đồng thời ghi nhận sự chủ động trong phòng chống ngập tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Trung tâm Chống ngập thành phố, hiện thành phố có 1.200 điểm thoát nước ra sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Để tăng cường khả năng chống ngập, thành phố đã lắp đặt thêm 26 tổ máy bơm chống ngập, góp phần giải quyết 18 tuyến trục chính thường xuyên ngập do mưa lớn và 4 tuyến ngập do triều.

Sau khi kiểm tra tại các trạm bơm chống ngập, Đoàn lưu ý Trung tâm Chống ngập cần có phương án ứng cứu khi xảy ra ngập lụt.

Bộ Xây Dựng kiểm tra hạ tầng phòng, chống dịch tại các tỉnh phía Nam ảnh 3Công trường thi công hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh-Nguyễn Hữu Thọ. (Ảnh: TTXVN)

Trong lĩnh vực hạ tầng, mỗi ngày, Thành phố Hồ Chí Minh thải ra 8-10 ngàn tấn rác; trong đó, có 120 tấn rác thải y tế, tăng hơn 5 lần so với thời điểm trước giãn cách.

Lãnh đạo Công ty Môi trường đô thị thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ khi dịch bệnh tăng mạnh, người lao động tại các công ty trong lĩnh vực môi trường phải làm việc căng thẳng hơn.

Gần 2.000 công nhân của công ty vẫn ngày đêm toả vào các con hẻm nhỏ để thu gom rác thải mặc dù đang trong thời gian giãn cách và đã có một số công nhân bị dương tính với COVID-19.

Báo cáo của thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, địa phương này hiện có 17 bệnh viện dã chiến và 3 bệnh viện có chức năng điều trị cấp độ 3, đáp ứng khoảng 71.000 giường bệnh; trong đó có 5 khu hồi sức cấp cứu.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đang triển khai 4 bệnh viện hồi sức cấp cứu với khoảng 1.750 giường bệnh.

Xét từ thực tế, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cần làm tốt các vấn đề quản lý chuyên ngành, đặc biệt trong thời điểm hiện nay cần đảm bảo triển khai nhanh các bệnh viện dã chiến còn dang dở, trạm cung cấp oxy cho các bệnh viện dã chiến.

“Việc duy trì đảm bảo cung cấp đầy đủ các dịch vụ, tiện ích hạ tầng kỹ thuật cho người dân đặc biệt quan trọng trong bối cảnh giãn cách xã hội” - Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Riêng đề nghị của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh về việc cần có cơ chế tháo gỡ cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ chống dịch theo lệnh khẩn cấp sử dụng vốn đầu tư công, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết đã ghi nhận và sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền sớm giải quyết việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục