Bo Y te Kiem tra cong tac tiem phong COVID-19 tai Quang Ninh hinh anh 1Các nhân viên y tế tại Phòng xét nghiệm PCR thành phố Cẩm Phả. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 24/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã có buổi kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Quảng Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 của Quảng Ninh, với các bước chuẩn bị và quy trình thực hành tiêm chủng đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý Quảng Ninh cần đẩy nhanh tiến độ tiêm cho các lực lượng tuyến đầu trực tiếp khác.

Sáng 24/3, 12 nhân viên y tế của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã được tiêm những mũi vaccine phòng  COVID-19 đầu tiên. Tại mỗi điểm tiêm, Bệnh viện đều bố trí tiêm chủng theo quy tắc một chiều, áp dụng quy trình sàng lọc, phân luồng ngay từ khâu đón tiếp. Khu vực theo dõi và xử lý phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

Là một trong những người được tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên, bác sỹ Trần Thị Minh Lý (Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) cảm thấy rất vui và vinh dự khi là một trong những người được tiêm mũi vaccine đầu tiên tại Quảng Ninh.

Sau khi tiêm, bác sỹ cảm thấy yên tâm hơn trong công tác, phục vụ bệnh nhân nhưng vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

[Khẩn trương tổ chức tiêm vaccine đảm bảo an toàn, đúng đối tượng]

Phó Viện trưởng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia Dương Thị Hồng cho hay, công tác chuẩn bị tiêm chủng được Quảng Ninh thực hiện rất tốt, kịp thời, nhanh chóng; quy trình tiêm tốt. Ngoài các bác sỹ, bệnh viện, trung tâm y tế được tập huấn kỹ lưỡng, các điểm tiêm chủng còn có các chỉ dẫn, poster giúp người dân dễ hình dung; lịch tiêm chủng, quy trình liên tục được cập nhật.

Bà Dương Thị Hồng lưu ý Quảng Ninh cần đảm bảo phân phối vaccine công bằng, minh bạch; tập huấn thật kỹ cho tuyến dưới, nhất là tuyến xã; theo dõi kỹ các phản ứng, cách xử lý các phản ứng.

Dự kiến trong tuần, tỉnh sẽ tổ chức tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên gồm 149 nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19; 3.951 người người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng; tình nguyện viên; phóng viên; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm)./.

Đức Hiếu (TTXVN/Vietnam+)