Công ty Spirit AeroSystems, một trong những nhà thầu chính tham gia sản xuất các máy bay 737 MAX, thông báo cho nhân viên nghỉ phép sau khi Boeing đề nghị tạm dừng các hoạt động sản xuất liên quan dòng máy bay này.

Theo thông báo của Spirit, phía Boeing đã đề nghị tam dừng các công việc hoàn thiện 4 máy bay 737 MAX và không khởi động sản xuất 16 chiếc khác dự kiến bàn giao trong năm 2020.

Spirit khẳng định đang thực hiện các biện pháp để hỗ trợ Boeing điều chỉnh những đơn hàng gần tới hạn giao theo nhu cầu của khách hàng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động mạnh đến giao thông hàng không và hoạt động của các hãng hàng không, cũng như để giảm thiểu những chi phí sản xuất phát sinh không cần thiết.

Theo đó, Spirit  quyết định cho các nhân viên tại nhà máy Wichita nghỉ phép không lương trong 21 ngày, tính từ đầu tuần tới.

[Boeing thừa nhận thêm nhiều đơn đặt mua dòng máy bay 737 MAX bị hủy bỏ]

Truyền thông địa phương đưa tin quyết định này ảnh hưởng tới khoảng 900 người lao động. Ngoài ra, Spirit cũng đang thực hiện giảm giờ làm của các nhân viên làm việc theo giờ tại các cơ sở ở Tulsa và McAlester, thuộc bang Oklahoma.

Spirit chuyên phụ trách các khâu sản xuất liên quan phần thân máy bay 737 MAX. Động thái trên của Spirit khiến cho nỗ lực "cứu" dòng máy bay này cũng như chính Boeing thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại càng thêm khó khăn.

Từng là dòng máy bay đắt hàng nhất của Boeing, 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới từ tháng 3/2019 sau 2 tai nạn hàng không thảm khốc liên quan dòng máy bay này xảy ra trong vòng chưa đầy 6 tháng, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ đã nỗ lực khắc phục các lỗi phần mềm và nâng cấp chương trình tập huấn bay cho phi công để đảm bảo mục tiêu được cấp phép đưa mẫu 737 MAX trở lại bầu trời vào giữa năm 2020 và khôi phục uy tín cho dòng máy bay thân rộng này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mọi hoạt động đều đình trệ vì đại dịch, Boeing mới đây cho rằng có thể thời điểm này sẽ lùi tới quý 3/2020./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)