Boeing thay doi cau truc ban lanh dao giai quyet khung hoang 737 MAX hinh anh 1Máy bay Boeing 737 MAX 8 tại nhà máy của Boeing ở Renton, Washington, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất máy bay của Mỹ Boeing ngày 11/10 thông báo thay đổi cấu trúc ban lãnh đạo trong một nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX.

Ông Dennis Muilenburg sẽ vẫn giữ chức Giám đốc điều hành (CEO) hãng nhưng không còn kiêm nhiệm chức Chủ tịch.

Boeing cho biết việc tách rời hai chức danh này sẽ cho phép ông Muilenburg tập trung toàn thời gian vào việc điều hành công ty khi Boeing đang nỗ lực để đưa dòng máy bay 737 MAX trở lại phục vụ một cách an toàn.

Tuyên bố của hãng nêu rõ: "Quyết định trên là bước đi mới nhất của ban giám đốc và lãnh đạo cấp cao của Boeing nhằm củng cố năng lực điều hành và các quy trình quản lý an toàn của công ty."

Công ty đã bổ nhiệm ông David Calhoun làm Chủ tịch không tham gia điều hành.

Ông Calhoun cho biết ban lãnh đạo Boeing "tin tưởng hoàn toàn vào ông Dennis trên cương vị CEO và cho rằng việc phân chia công việc này sẽ cho phép tập trung tối đa vào điều hành doanh nghiệp, trong đó ban lãnh đạo đóng vai trò giám sát tích cực."

Dòng máy bay 737 MAX bán chạy nhất của Boeing đã bị ngừng bay kể từ giữa tháng Ba vừa qua, sau hai vụ rơi máy bay làm tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Boeing đã tiến hành nâng cấp để được phép đưa 737 MAX trở lại bầu trời trong năm nay./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)