Brazil: Ung vien dang Xa hoi Dan chu bi to nhan hoi lo cua Odebrecht hinh anh 1Ứng cử viên Tổng thống Brazil Geraldo Alckmin. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/9, cơ quan công tố Sao Paulo đã cáo buộc ứng cử viên Tổng thống Brazil Geraldo Alckmin nhận tài trợ bất hợp pháp gần 2 triệu USD trong chiến dịch tranh cử năm 2014 để tái đắc cử chức Thống đốc bang Sao Paulo.

Theo đơn tố cáo được trình lên các cấp có thẩm quyền, ông Alckmin đã nhận số tiền trên từ tập đoàn xây dựng Odebrecht trong khoảng thời gian từ tháng 4-10/2014, được chia làm nhiều lần và giao dịch tại nhiều địa điểm khác nhau.

[Ứng viên liên danh với cựu Tổng thống Brazil bị cáo buộc tham nhũng]

Tài liệu điều tra xác định, tập đoàn Odebrecht tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Alckmin là nhằm giữ lại những dự án nhượng quyền và tư nhân hóa tại bang Sao Paulo, cũng như che giấu nhiều hành động gian lận khác nhau liên quan tới luật đấu thầu.

Cơ quan công tố Sao Paulo cũng kiến nghị tước bỏ tất cả các quyền chính trị của ứng cử viên này nếu bị kết tội. Tuy nhiên, những cáo buộc này sẽ không ảnh hưởng tới việc ra ứng cử của ông Alckmin, cũng như các hoạt động trong chiến dịch tranh cử.

Ứng cử viên trung hữu Alckmin thuộc đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB) được đánh giá là đối thủ lớn nhất của cựu Tổng thống Lula da Silva thuộc đảng Lao động trong các cuộc thăm dò dư luận trước khi nhà lãnh đạo cánh tả này bị Tòa án Bầu cử Cao cấp không chấp nhận cho ra ứng cử trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 10./.

(TTXVN/Vietnam+)