Bộ trưởng Tài chính Simeon Djankov cho biết Bulgaria đề xuất hủybỏ dự án chung này trên cơ sở một thỏa thuận chung. Nếu không đạt được thỏathuận, Bulgaria sẽ đơn phương rút khỏi dự án trong vòng 12 tháng.
Ông Djankovcũng cho biết Sofia sẽ trả khoản tiền 8,2 triệu USD mà nước này nợ công ty đượcthành lập để xây dựng dự án đường ống xuyên Balkannày.
Chính phủ Bulgaria cho biết dự án đường ống dẫn dầu xuyên Balkankhôngcòn được coi là một dự án kinh tế và Bulgaria lo ngại về tác động của dự án đốivới môi trường vì đường ống dẫn dầu này sẽ đi qua các khu bảo tồn thiên nhiên.
Trước đó, Tập đoàn vận chuyển dầu khí Tranzneft của Nga cũng đã quyết địnhngừng cung cấp tài chính cho dự án này.
Phát biểu với báo giới, người phát ngônTranzneft Igor Diomin khẳng định "dự án trên sẽ bị ngưng trệ chứ không bị khaitử," vì tất cả các đối tác tham gia dự án đều quan tâm đến dự án này. Dự kiếncác cổ đông tham gia dự án sẽ quyết định tương lai của đường ống xuyên Balkannày tại một hội nghị ở Amsterdam ngày 14/12 tới.
Năm 2007, Nga, Bulgaria và Hy Lạp đã ký hiệp định liên chính phủ về xâydựng đường ống dẫn dầu của Nga tới châu Âu. Theo thiết kế, đường ống dẫn dầu nàydài 280km, nối giữa cảng Burgas trên Biển Đen của Bulgaria và cảngAlexandroupolis trên Biển Aegean của Hy Lạp, có công suất 35 triệu tấn/năm và cóthể nâng tới 50 triệu tấn/năm.
Để thực hiện dự án này, ngày 6/2/2008, ba nước đãthành lập Tập đoàn liên doanh Trans-Balkan Pipeline B.V., trong đó Nga chiếm 51%cổ phần, Bulgaria và Hy Lạp chia đều nhau 49% cổ phần còn lại./.