Cà Mau: Sẵn sàng hỗ trợ điều trị khi có học sinh mắc COVID-19

Chỉ tính riêng trong số 422 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong ngày 24/2, có 62 ca bệnh là học sinh (xét nghiệm bằng test nhanh), phần lớn các trường hợp học sinh mắc COVID-19 không có triệu chứng.
Cà Mau: Sẵn sàng hỗ trợ điều trị khi có học sinh mắc COVID-19 ảnh 1Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường học. (Nguồn: TTXVN)

Trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại, đáng quan tâm là số ca dương tính với SARS-CoV-2 xuất hiện ngày càng nhiều trong hệ thống trường học trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Chỉ tính riêng trong số 422 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong ngày 24/2, có 62 ca bệnh là học sinh (xét nghiệm bằng test nhanh), phần lớn các trường hợp học sinh mắc COVID-19 không có triệu chứng.

Tỉnh có kịch bản sẵn sàng ứng phó với sự xuất hiện của F0 trong trường học trước khi nhà trường tổ chức dạy và học trực tiếp. Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng phương án ứng phó chủ động, linh hoạt với dịch COVID-19; đặc biệt là có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với ngành Y tế, phụ huynh học sinh và ban phòng, chống dịch địa phương để hỗ trợ điều trị kịp thời cho giáo viên, học sinh mắc COVID-19.

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ phủ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh từ 12 -17 tuổi và đang chuẩn bị triển khai đợt tiêm vaccine cho học sinh từ 5-11 tuổi. Điều này đã tạo sự yên tâm đối với giáo viên và học sinh sau khi trở lại trường dạy và học trực tiếp trong điều kiện trạng thái bình thường mới.

[Cà Mau đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3]

Đề cập vấn đề phòng dịch COVID-19 trong nhà trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan chỉ đạo các đơn vị trường học khẩn trương rà soát nắm cụ thể những trường hợp học sinh đang thuê nhà trọ để học, không ở gần gia đình.

Qua đó, nếu phát hiện các em mắc COVID-19 thì nhà trường, giáo viên chủ nhiệm chủ động phối hợp với ngành y tế, chính quyền địa phương để hỗ trợ kịp thời cho học sinh F0 trong quá trình cách ly, điều trị.

Bên cạnh đó, nhà trường chủ động theo dõi, phát hiện các trường hợp giáo viên, học sinh có những biểu hiện của bệnh COVID-19 để kịp thời thực hiện nhanh các biện pháp giãn cách, không để tiếp xúc gần với các giáo viên, học sinh khác; đồng thời thông báo ngay cho Trạm Y tế kịp thời hỗ trợ thực hiện xét nghiệm sàng lọc bệnh theo quy định. Nếu để dịch bệnh lây lan trong trường học thì Hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm.

Mặt khác, Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh; tập trung tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thục hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung đông người-Khai báo y tế), không được chủ quan, lơ là hoặc xem nhẹ công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục