Ca nhiem tang, Australia huy dong nhan vien y te benh vien tu nhan hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào bệnh viện ở Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Chính phủ Australia vừa kích hoạt một thỏa thuận với hệ thống bệnh viện tư nhân, qua đó có thể huy động hơn 57.000 y tá và hơn 100.000 nhân viên của hệ thống này tham gia công tác phòng chống dịch trên khắp đất nước.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết động thái trên là một phần của kế hoạch ứng phó với đại dịch COVID-19 đã được xây dựng từ trước. Thỏa thuận này được "kích hoạt" trong bối cảnh số ca nhiễm và nhập viện do biến thể Omicron ngày một gia tăng ở hầu hết các địa phương của Australia.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế Australia cũng kích hoạt kho dự trữ y tế quốc gia để hỗ trợ các bang và vùng lãnh thổ đang bị thiếu trang bị bảo hộ cá nhân. Theo đó, 10 triệu trang bị bảo hộ cá nhân, bao gồm các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh, khẩu trang, áo choàng phẫu thuật, găng tay và kính bảo hộ, sẽ được gửi đến các cơ sở y tế và chăm sóc người cao tuổi trên khắp đất nước.

[Australia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao chưa từng thấy]

Giám đốc Y tế liên bang Australia, Giáo sư Paul Kelly nêu rõ khu vực y tế từ lâu đã chuẩn bị để đối phó với áp lực nhưng trong khoảng 2 tuần qua hệ thống y tế đang phải chịu áp lực lớn chưa từng thấy.

Giống như nhiều nước khác trên thế giới, Australia đang thực hiện các kế hoạch để ứng phó với tình trạng nhập viện ngày càng tăng. Tuy nhiên, ông Kelly cho rằng tình hình dịch bệnh ở một số bang ở Australia hiện đã gần hoặc đã đạt đỉnh.

Trong ngày 18/1, Australia ghi nhận 77 ca tử vong do COVID-19 - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)