Ca tu vong dau tien do COVID-19 o Phap la mot du khach Trung Quoc hinh anh 1Pháp đã ghi nhận 11 trường hợp mắc virus nCoV. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/2, giới chức Y tế Pháp thông báo ca đầu tiên tử vong vì nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và cũng là ca tử vong đầu tiên bên ngoài châu Á.

Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cho biết bệnh nhân là một du khách lớn tuổi người Trung Quốc nhập viện điều trị khi đang thực hiện chuyến du lịch tới Pháp.

Đây là trường hợp đầu tiên tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu.

Trước đó, ngoài Trung Quốc đại lục là nơi đầu tiên phát hiện dịch bệnh, đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và các quốc gia như Philippines và Nhật Bản đã xác nhận những ca tử vong đầu tiên vì dịch bệnh nguy hiểm này.

Tính tới nay, Pháp đã ghi nhận 11 trường hợp mắc virus nCoV trên tổng số 63.851 ca trên toàn cầu. Hầu hết các ca nhiễm virus nCoV ở Trung Quốc.

Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc hồi tháng 12/2019, tính tới nay, dịch COVID-19 đã khiến khoảng 1.400 người tử vong.

[Pháp xác nhận ca tử vong đầu tiên do dịch COVID-19 bên ngoài châu Á]

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/2, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận thêm 67 người nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess hiện đang được cách ly ở thành phố Yokohama của nước này, nâng tổng số ca nhiễm trên du thuyền này lên 285 người.

Trong ngày 15/2, Bộ Y tế đã quyết định sẽ cho phép những người già trên 70 tuổi có phản ứng âm tính với nCoV, những người dưới 70 tuổi nếu không ở cùng phòng với những người đã bị nhiễm bệnh và có phản ứng âm tính với nCoV sẽ được phép rời tàu từ ngày 19/2 tới.

Cùng ngày, giới chức thủ đô Tokyo cũng xác nhận có thêm 8 người tại thành phố này nhiễm nCoV, trong đó 7 người đã từng tham gia buổi tiệc chung với người lái xe taxi 70 tuổi bị xác nhận nhiễm bệnh hôm 13/2 vừa qua.

Theo tìm hiểu, buổi tiệc này có sự tham gia của hơn 100 người, do vậy không loại trừ khả năng số người bị nhiễm do tiếp xúc với tài xế taxi này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Thống kê sơ bộ cho đến ngày 15/2 đã có 334 trường hợp tại Nhật Bản được xác nhận đã nhiễm nCoV./.

Lê Ánh- Bùi Hà (TTXVN/Vietnam+)