Chiến đấu cơ của Qatar. (Nguồn: Aviation Week)

Căng thẳng tại vùng Vịnh tiếp tục gia tăng khi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 15/1 cáo buộc các máy bay chiến đấu của Qatar chặn một máy bay chở khách khi đang trên đường đến Bahrain.

Trong tuyên bố của mình, Cơ quan Hàng không Dân sự UAE cáo buộc các máy bay chiến đấu của Qatar đã chặn một máy bay dân sự của UAE khi đang trong hành trình đến thủ đô Manama của Bahrain, cho rằng đây là hành động đe dọa đến an toàn hàng không dân sự và rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế.

UAE đưa ra cáo buộc trên trong bối cảnh Qatar mới đây đã khiếu nại lên Liên hợp quốc cáo buộc máy bay của UAE liên tiếp vi phạm không phận nước này trong hai ngày 21/12/2017 và 3/1/2018.

[Qatar cáo buộc máy bay UAE tiếp tục vi phạm không phận]

Theo phía Qatar, hai chiếc máy bay quân sự của UAE đã vào không phận Qatar mà không thông báo trước hay có sự cho phép của giới chức Qatar.

Trong đơn khiếu nại, Qatar cho biết "việc lặp lại liên tiếp sự cố nguy hiểm như vậy" là bằng chứng cho thấy UAE vi phạm luật pháp quốc tế.

Phía UAE hôm 12/1 đã bác bỏ cáo buộc liên quan đến sự cố đầu tiên và cho biết Abu Dhabi sẽ gửi một phản hồi chính thức.

Căng thẳng đã leo thang tại vùng Vịnh kể từ khi Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar hồi tháng 6/2017, với lý do cáo buộc Doha ủng hộ các phần tử Hồi giáo cực đoan và quá thân với Iran.

Các nước này đã cấm toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Doha, đồng thời cắt đứt hầu hết các mối liên hệ thương mại.

Qatar bác bỏ mọi cáo buộc, và gọi đây là hành vi can thiệp vào chủ quyền và đường lối ngoại giao độc lập của Doha./.