Cac cong ty cong nghe va y te phat dong sang kien Nhân viên y tế giới thiệu vắcxin ngừa COVID-19 của Công ty dược phẩm Trung Quốc Sinopharm tại Amman, Jordan ngày 13/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một liên minh các công ty công nghệ và các tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vắcxin (VCI), theo đó người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vắcxin ngừa bệnh này.

Tham gia sáng kiến VCI có Mayo Clinic, Microsoft, Oracle và Salesforce.

Trong thông báo ngày 14/1, các công ty này cho biết họ đang tìm cách cho ra mắt chứng nhận kỹ thuật số hay còn được gọi là "hộ chiếu vắcxin" - một cách thức để hỗ trợ mọi người khôi phục trạng thái bình thường hóa đi làm, đi học, tham sự các sự kiện và đi du lịch. 

Liên minh này cho biết nhóm sẽ nâng cấp các tiêu chuẩn những bản sao kỹ thuật số được mã hóa giấy chứng nhận tiêm vắcxin để nó có thể được lưu trữ trong ví điện tử.

[Dịch COVID-19: Canada không có kế hoạch áp dụng "hộ chiếu vắcxin"]

Theo ông Paul Meyer thuộc The Commons Project Foundation - một tổ chức phi lợi nhuận tham gia thực hiện sáng kiến cho biết, mục tiêu của sáng kiến là trao quyền cho các cá nhân tiếp cận hồ sơ tiêm chủng kỹ thuật số của họ.

Ông bày tỏ mong muốn nỗ lực của của liên minh sẽ hỗ trợ Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức toàn cầu khác triển khai và mở rộng các tiêu chuẩn toàn cầu về tương tác dữ liệu y tế. 

VCI được công bố trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng vắcxin được triển khai trên toàn cầu, dự kiến trong suốt cả năm 2021.

Đề xuất được đưa ra khi người dân ủng hộ việc sử dụng điện thoại thông minh để theo vết COVID-19, song cũng tồn tại những lo ngại công cụ này có thể được sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát./.

(TTXVN/Vietnam+)