Đại sứ quán Cuba tại Washington D.C., Mỹ ngày 3/10/2017. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn tin của tạp chí văn hóa Jiribilla, Cuba cho biết trao đổi văn hóa giữa đảo quốc Caribe này và Mỹ đã giảm mạnh kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump siết chặt các biện pháp hạn chế công dân nước này đi lại tới Cuba từ tháng 10 năm ngoái.

Chỉ riêng trong hoạt động trao đổi học thuật, một trong những hoạt động được duy trì đều đặn nhất kể cả trong thời kỳ hai nước không có quan hệ ngoại giao, đã có tới 24 trường đại học hoặc cơ sở hàn lâm của Mỹ phải hủy các chuyến thăm trao đổi dự kiến tới Cuba.

Cụ thể, tháng 10/2017 ghi nhận 1 tổ chức Mỹ phải hủy chuyến đi tới Cuba theo dạng này, và các con số trong tháng 11 và 12 đều là 3 chuyến mỗi tháng, và tăng lên lần lượt 3 và 7 chuyến/tháng trong 3 lịch trình dự kiến của ba tháng đầu năm nay.

Về trao đổi âm nhạc, hãng ghi âm EGREM (Mỹ) buộc phải hủy hoạt động trao đổi và thu âm đã lên chương trình tại Cuba giữa Nhạc viện Breklee cùng một số nhạc sỹ nổi tiếng của “hòn đảo tự do.”

Nhạc viện Cuba cũng cho biết hãng tổ chức biểu diễn Dreanchatcher (Mỹ) cũng phải hoãn vô thời hạn các buổi hòa nhạc đã được dự kiến, trong đó có cả các buổi biểu diễn của các nghệ sỹ tên tuổi Mỹ như Sarah MacLachlan và Jason Mraz.

Bộ Văn hóa Cuba cũng cho biết quan hệ mới thành lập từ năm 2016 với Phòng Thương mại lớn Harlem (bang New York, Mỹ) cũng đã buộc phải đóng băng do hệ quả chính sách trên, trong khi hãng lữ hành Paradiso (Mỹ) cũng phải thông báo hủy tất cả các chuyến đi nghiên cứu, tìm hiểu Cuba đã lên chương trình cho các cơ sở hàn lâm của Mỹ...

Jiribilla bình luận với việc đưa ra danh sách 178 tổ chức của Cuba mà các chủ thể Mỹ bị hạn chế giao dịch hoặc trao đổi, ảnh hưởng tiêu cực của chính sách bao vây cấm vận của Washington chống La Habana lên quan hệ văn hóa song phương hiện tại còn lớn hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh./.