Ngày 12/5, các nghị sỹ Iran đã đệ trình một dự luật lên Quốc hội nước này nhằm áp dụng những biện pháp bảo đảm việc thực thi thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc cùng Tehran tham gia ký kết, ngoại trừ Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Hạt nhân của Quốc hội Iran Mojtaba Zonnouri cho biết, căn cứ theo dự luật này, Chính phủ Iran phải đề nghị có những sự bảo đảm “đáng tin cậy, đầy đủ và toàn diện” từ các nước châu Âu cùng với Nga và Trung Quốc về việc thực thi thỏa thuận hạt nhân có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký giữa Tehran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức).

[Nga hưởng lợi từ quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân]

Theo ông Zonnouri, những cuộc thảo luận với các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA không nên kéo dài quá một tháng. Động thái trên của Quốc hội Iran được xúc tiến nhằm đáp trả quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi JCPOA.

Ngoài ra, ông Zonnouri cũng cho rằng theo dự luật này, nếu phía châu Âu không đảm bảo được việc thực thi hay vi phạm thỏa thuận, Chính phủ Iran sẽ bắt đầu sản xuất nhiên liệu hạt nhân theo quy trình đầy đủ.

Cùng ngày, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo đoàn kết và nỗ lực hướng tới sự tiến bộ của khoa học. Ông cho rằng điều này sẽ khiến cho những thế lực như Mỹ không thể chi phối các nước Hồi giáo./.