Kênh truyền hình KTN News và báo Daily Nation ngày 12/4 đưa tin, các tay súng lạ mặt đã bắt cóc 2 bác sỹ Cuba và bắn chết một cảnh sát gần biên giới Kenya với Somalia.

Báo Daily Nation cho biết những kẻ tấn công đã lái xe đi cùng với các bác sỹ làm việc cho Chính phủ Kenya, sau khi xả súng tại Mandera ở khu vực Đông Bắc Kenya.

Theo Kênh truyền hình KTN News, cảnh sát cho rằng nhóm bắt cóc đã đưa 2 bác sỹ vượt biên giới sang Somalia.

Những kẻ bắt cóc được cho là thành viên của nhóm phiến quân al-Shabaab có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Một đoạn video của kênh truyền hình Citizen của Kenya cho thấy các cảnh sát đang dựng rào chắn trên con đường dẫn tới biên giới.

[Chính phủ Cuba sẵn sàng đón nhận các bác sỹ không trở về từ Brazil]

Mandera là nơi thường xảy ra các cuộc tấn công, trong đó nhiều dân thường và nhân viên an ninh bị giết hại. Nhóm al-Shabaab nhận gây ra phần lớn các vụ tấn công này.

Hồi tháng 11/2018, các tay súng đã bắn bị thương 5 người, trong đó có 2 trẻ em và bắt cóc một nhân viên cứu trợ Italy tại Chakama, một thị trấn nhỏ gần bờ biển Kenya và ở phía Nam biên giới Somalia.

Phiến quân al-Shabaab đang tìm cách lật đổ chính phủ trung ương Somalia và thiết lập sự cai trị dựa trên luật Hồi giáo hà khắc do chúng đặt ra. Nhóm này thường thực hiện các cuộc tấn công tại Kenya, chủ yếu tại khu vực ráp ranh với Somalia, gây sức ép đòi Chính phủ Kenya rút binh sỹ khỏi Somalia.

Đại sứ quán Mỹ hồi tuần trước đã nâng cấp cảnh báo đi lại ở Kenya, đưa khu vực Mandera vào danh sách "các địa điểm không nên đến"./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)