Các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc họp mặt ngày quốc khánh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi đoàn kết trong hàng ngũ đảng, khi ông phát biểu nhân một cuộc họp mặt trong ngày Quốc khánh với sự tham dự của mọi thế hệ lãnh đạo.
Các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc họp mặt ngày quốc khánh ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cụng li với cựu Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc GIang Trạch Dân (Nguồn: CCTV)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi đoàn kết trong hàng ngũ đảng cầm quyền, khi ông phát biểu nhân một cuộc họp mặt trong ngày Quốc khánh Trung Quốc (1/10) với sự tham dự của gần như mọi lãnh đạo đương nhiệm và đã về hưu.

Trong số những người hiện diện có các cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, các cựu Thủ tướng Lý Bằng, Ôn Gia Bảo và Chu Dung Cơ. Ngoài ra còn có gần như toàn bộ các cựu thành viên Ban Thường trực Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đài truyền hình quốc gia CCTV chiếu ảnh ông Tập đứng giữa ông Giang Trạch Dân và ông Hồ Cẩm Đào. Các thành viên đương nhiệm của Ban Thường trực Bộ Chính trị ngồi gần ông.

Trong ngày 29/9, ông Tập, ông Giang cùng một số cựu lãnh đạo đảng cũng tham dự một buổi hòa nhạc.

Trước đó, tại một cuộc họp của Bộ Chính trị, các đại biểu đã nhất trí phiên họp toàn thể lần thứ 4 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra từ 20/10 tới 23/10.

Cuộc gặp mặt các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng đang nóng lên, với việc điều tra cựu Ủy viên Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang và cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu. 

Trong bài phát biểu hôm 1/10, thường được một thủ tướng đọc, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường sự lãnh đạo của đảng. Ông kêu gọi vượt qua các khuyết điểm, điểm yếu trong hàng ngũ lãnh đạo. “Chúng ta sẽ không từ bỏ nỗ lực nào trong việc vượt qua các vấn đề sẽ làm suy giảm sự đoàn kết, sáng tạo và sức mạnh chiến đấu của đảng” – ông nói.

Ông cũng cho biết đảng sẽ tìm phương thuốc trị dứt điểm bất kỳ thứ gì có thể phá hoại quá trình đi lên và sự trong sạch của đảng.
"Chúng ta sẽ tăng cường sự đoàn kết trong đảng, tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và các đảng phái dân chủ phi cộng sản khác, duy trì mối quan hệ máu thịt với nhân dân và củng cố, phát triển tình đoàn kết vĩ đại với mọi dân tộc thiểu số” – ông nói.
Các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc họp mặt ngày quốc khánh ảnh 2Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cụng li với cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (Nguồn: CCTV)

Trong bài phát biểu, ông Tập còn kêu gọi việc kiên quyết thực hiện các chính sách tăng cường cải cách và tìm kiếm một con đường phát triển hòa bình để cổ súy cho hòa bình thế giới.

Xigen Li, một giáo sư nghiên cứu truyền thông tại Đại học Thành phố Hong Kong đánh giá sự kiện mang tính biểu tượng hơn là phát đi dấu hiệu về đường hướng chính trị cụ thể.

"Các lãnh đạo cao cấp rất điêu luyện trong việc thể hiện hình ảnh bền ngoài của họ và người dân cũng quen với khung cảnh hòa bình, thân ái đã cho thấy sự đoàn kết và ổn định” – Li nói. 

Tuy nhiên ông cũng đánh giá bài phát biểu của ông Tập sẽ như một bước đệm chuẩn bị cho những bước đi tiếp theo khi có thêm một “con hổ trắng” nữa bị tóm. Ông Tập đã thề sẽ săn lùng những “con hổ trắng”, ám chỉ các lãnh đạo cao cấp, có hành vi tham nhũng. Ông cũng sẽ triệt hạ cả các “con ruồi”, chỉ những quan chức cấp thấp, trong cuộc chiến chống tham nhũng.

“Ông tập dường như là người rất khéo léo và tài trí... có trong tay các kế hoạch chắc chắn và quyết tâm cao” – Li nói với tờ South China Morning Post./.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục