Các tỉnh Tây Nguyên đầu tư cho công trình thủy lợi

Các tỉnh Tây Nguyên đã đầu tư xây dựng trên 2.038 công trình thủy lợi lớn, vừa và nhỏ, với 4.989km kênh mương đã được kiên cố hóa.
Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã đầu tư xây dựngtrên 2.038 công trình thủy lợi lớn, vừa và nhỏ, với 4.989km kênh mương đã đượckiên cố hóa; trong đó có 1.035 hồ chứa, 974 đập dâng còn lại là các trạm bơm,đảm bảo 70% diện tích các loại cây trồng hàng năm có nhu cầu tưới nước được tướinước.

Tại các địa phương có các công trình thủy lợi, không những diện tích câylúa nước ngày càng được mở rộng mà còn tăng năng suất, sản lượng cây trồng đềutăng gấp hai đến ba lần so với những vùng không tưới nước, dựa vào nước trời làchính. Chỉ riêng cây lúa nước trong vụ Đông Xuân, vụ Hè Thu, ở những địa bàn chủđộng được nguồn nước đều đạt năng suất từ 60 đến 70 tạ thóc/ha.

Ngay tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk), trước đây khi chưa có công trình thủy lợiEa Súp thượng, hàng năm bỏ hoang hóa hàng chục nghìn héc ta. Thế nhưng, sau khicó công trình thủy lợi, với hệ thống kênh mương từng bước được kiên cố hóa, hàngnăm, Ea Súp đã nâng diện tích gieo sạ cây lúa nước trong cả hai vụ (Đông Xuân và Hè Thu) tăng lên hàng chục nghìn hécta và trở thành vùng trọng điểm lúa củatỉnh Đắk Lắk.

Đối với diện tích càphê ở những vùng chủ động được nguồn nước đềuđạt năng suất từ 3,5 đến 4 tấn càphê nhân/ha, trong khi càphê không đủ nước tướichỉ đạt 0,5 đến 1 tấn càphê nhân/ha.

Cũng theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nay, ở Tây Nguyên, phần lớn là cáccông trình thủy lợi nhỏ nhưng đưa vào khai thác, sử dụng đã lâu (phổ biến từ 25năm trở lên), xây dựng không hoàn chỉnh, không đồng bộ, thiếu vốn để duy tu bảodưỡng nên đã xuống cấp, hư hỏng, nhiều công trình không đảm bảo nguồn nước phụcvụ tưới cho các loại cây trồng.

Đặc biệt, toàn vùng Tây Nguyên có trên 551.669hacàphê nhưng diện tích càphê được tưới chủ động cũng chỉ mới có 73.928ha, số diệntích càphê còn lại các nông hộ tự lo tưới bằng các công trình tạm, tưới bằnggiếng khoan…

Các tỉnh Tây Nguyên kiến nghị Nhà nước hàng năm tăng thêm nguồn kinh phíđể hỗ trợ cho các địa phương tu bổ, sửa chữa lại các công trình thủy lợi đãxuống cấp đồng thời ưu tiên nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình thủy lợilớn, trọng điểm như Krông Búk hạ, hồ Krông Pắk thượng, hồ Ea H’Leo, Ya Mơ, cụmcông trình Ia Bang, Ia Rơ Dung…nằm trên địa bàn các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, KonTum… để chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng và nguồn nước sinh hoạt cho đồngbào các dân tộc trên địa bàn.

Đắk Lắk là một trong những địa phương được Nhà nước đầu tư xây dựng nhiềucông trình thủy lợi, với trên 643 công trình nhưng hiện nay cũng chỉ có 70% diệntích các loại cây trồng có nhu cầu tưới nước được tưới nước./.

Quang Huy (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục