Bi sắt (hay pétanque) là một trong 40 môn thi đấu tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Tại Việt Nam, đây không phải là bộ môn thế mạnh và được quan tâm nhiều nhưng đội tuyển cũng rất nỗ lực và đem về nhiều thành tích lớn trong khu vực.

Đến hết hôm nay (18/5), đội tuyển bi sắt đã mang về 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 3 huy chương đồng cho thể thao nước nhà.

Bộ môn ném bi bắt nhìn qua tuy dễ nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự bền bỉ của người chơi.

Về luật chơi, mỗi đội chơi có thể là một, hai hoặc đội ba vận động viên. Đội chơi có một và hai vận động viên mỗi người cầm ba viên bi sắt, đội chơi có ba vận động viên mỗi người cầm hai viên bi sắt

Bi sắt thường được tổ chức trên sân đất nện hoặc sân đất nện rải đá dăm. Kích thước sân cho các trận thi đấu quốc gia và quốc tế: rộng 4m x dài 15m; các trận đấu khác không được nhỏ hơn 12m x 3m.

Sau khi bốc thăm, một đội hoặc một đối thủ sẽ được cầm viên bi điểm nhỏ ném trước. Người chơi phải đứng trong vòng tròn có đường kính từ 35 cm đến 50 cm, vòng tròn này phải nằm cách đường biên cuối sân và biên ngang 1m. Sau đó, các trọng tài sẽ dùng thước để đo khoảng cách giữa các bi sắt và bi điểm.

Bi điểm được xem là hợp lệ khi nằm cách xa vòng tròn từ 6m đến 10 m và cách hai biên dọc 1m.

Sau khi đối thủ ném viên bi điểm về phía trước, vận động viên còn lại có nhiệm vụ đầu tiên là bo (hay còn gọi là lăn) viên bi của mình sao cho gần viên bi điểm.

Khi bo viên bi gần viên bi điểm nhất, người đó được xem là thắng đối phương. Người còn lại có nhiệm vụ bắt viên bi của đối phương đi nơi khác.

Mỗi người được phát ba viên bi để bo. Nếu bo đi hết cả ba viên thì ai có viên bi gần với bi điểm nhất được công nhận là thắng điểm. Các trận đấu thi đấu đến 13 điểm. Trung bình ở mỗi ván đấu, vận động viên đi lại từ 8 đến 15 km./.

Minh Hiếu (Vietnam+)