Ngày 7/2, thực hiện Quyết định số 266/QĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phê duyệt danh sách các trường hợp bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, tại cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (An Dương, Hải Phòng) đã tiếp nhận, áp dụng biện pháp cách ly về y tế đối với 311 người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đây là các trường hợp đang cư trú tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã đi về từ vùng có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona nhập cảnh vào Việt Nam tại địa bàn thành phố Hải Phòng từ ngày 2/2/2020.

Thời gian thực hiện cách ly là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam và tới Hải Phòng. 

Trong thời gian áp dụng quyết định cách ly y tế, các trường hợp cách ly được hưởng chế độ ăn, mặc và không được tiếp xúc trực tiếp với người thân hoặc ra khỏi khu vực cách ly trừ các trường hợp phải chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

Các trường hợp này cũng sẽ được hưởng các chế độ đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định tại khoản 1, 2, 3 điều 14 của Nghị định số 101/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ về "Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch."

Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Nguyễn Quang Tập cho biết: Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, bố trí sẵn sàng đủ giường bệnh cùng các trang thiết bị, đồ dùng cần thiết; đồng thời huy động tối đa hơn 60 cán bộ, nhân viên tham gia công tác phục vụ.

Bệnh viện dự kiến sẽ thực hiện việc dọn dẹp vệ sinh các khu phòng 2 lần/ngày, cung cấp các bữa ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, sử dụng bằng các dụng cụ 1 lần theo đúng quy trình của phòng chống nhiễm khuẩn.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, để phục vụ tốt nhất các điều kiện cho công tác phòng chống dịch ngành y tế Hải Phòng đã chủ động điều động thêm giường bệnh của Bệnh viện Y học cổ truyền, huy động thêm các vật dụng khác từ một số bệnh viện trong thành phố. Tại khu cách ly có đồ phục vụ sinh hoạt thiết yếu.

Sở Y tế cũng đã xây dựng và ban hành quy định về khử trùng để Bệnh viện làm theo. Trong quá trình cách ly theo dõi, giám sát y tế nếu người đang cách ly có những diễn biến bất thường như ho, sốt sẽ được đưa về Khoa Nhiệt đới Bệnh viện Việt Tiệp để lấy mẫu xét nghiệm.

Tại buổi kiểm tra việc đón tiếp các trường hợp cách ly y tế phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phải làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng tránh lây lan, lây nhiễm sang cán bộ, nhân viên y tế.

Bệnh viện cần nhanh chóng cắt tỉa cây cỏ, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên xung quanh khu vực cách ly tạo cảnh quan không khí thoáng đãng sạch sẽ, đồng thời khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt đường truyền wifi.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Sở Ngoại vụ phối hợp với các trường đại học huy động, bố trí các tình nguyện viên phiên dịch phục vụ 24/24 giờ theo yêu cầu của ngành y. Tại các khu vực cách ly cần có các biển quy định, hướng dẫn bằng tiếng Trung. Các trường hợp sau một thời gian cách ly, giám sát y tế khi xuất viện cần có giấy xác nhận của bệnh viện.

[Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh do virus corona]

Liên quan đến 67 người Trung Quốc nhập cảnh vào cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 5/2, chiều 7/2, lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, đã thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp này.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 5/2 vừa qua có 67 hành khách quốc tịch Trung Quốc, đi trên chuyến bay của Hãng hàng không Asiana Airlines từ Hàn Quốc đến Thành phố Hồ Chí Minh và được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước khi cho phép nhập cảnh, toàn bộ 67 người được kiểm tra lý lịch, hành trình và được biết họ đến từ nhiều thành phố khác nhau của Trung Quốc, không có ai đến từ Thành phố Vũ Hán.

67 người này cũng được Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế kiểm tra sức khỏe đầy đủ, không ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh… để cách ly ngay.

Do đó, 67 người được lập danh sách, chuyển về cho Trung tâm y tế các quận, huyện nơi họ đăng ký lưu trú để thực hiện việc cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo rà soát tất cả người nhập cảnh đến hoặc đi qua Trung Quốc trên chuyến bay của Hãng hàng không Asiana Airlines từ Hàn Quốc đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 5/2 để thực hiện các biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày. 

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị công an, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch các cấp, ngành trên địa bàn thực hiện nghiêm việc cách ly phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra, trong đó, bao gồm thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú với hành khách trên chuyến bay của hãng Asiana Airlines được lực lượng Công an cửa khẩu cho phép nhập cảnh vào Việt Nam, dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng; Kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh; Đồng thời, lập danh sách điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly.

Liên quan đến việc kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh nCoV trong nước, thông tin từ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh), đơn vị này đã trang bị thêm 1 máy tầm nhiệt và cử nhân viên trực 24/7 tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giám sát thân nhiệt tất cả hành khách trên các chuyến bay từ các tỉnh khác đến, nhất là hành khách trên các chuyến bay đến từ các tỉnh, thành đã được Thủ tướng công bố dịch nCoV.

Khi phát hiện hành khách có dấu hiệu nghi ngờ, sẽ được khám tư vấn tại chỗ, tiến hành cách ly chuyển bệnh viện. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm dịch sẽ lập danh sách người tiếp xúc gần với hành khách có dấu hiệu nghi ngờ, gửi về địa phương để thực hiện giám sát theo quy định. Chuyến bay có hành khách nghi ngờ nhiễm sẽ được tiến hành khử trùng.

Nhằm ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định xây dựng khu cách ly tập trung.

Trong đó, Bộ Tư lệnh Thành phố chịu trách nhiệm triển khai, Sở Y tế chịu trách nhiệm xây dựng bộ khung quản lý, xây dựng quy trình tiếp nhận, hoạt động, đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế.

Nhằm động viên các thầy thuốc trẻ là đoàn viên thanh niên tại Bệnh viện Chợ Rẫy - nơi đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV, ngày 7/2, Phó Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải đã đến thăm hỏi và tặng quà cho đội ngũ y, bác sỹ trẻ của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Lãnh đạo Thành đoàn trân trọng cảm ơn và biểu dương đội ngũ y, bác sỹ trẻ Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực, không ngại khó, hy sinh những ngày Tết cổ truyền để kịp thời chăm sóc, điều trị các bệnh nhân bị nhiễm nCoV.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận và các biện pháp cách ly hai bệnh nhân người Trung Quốc bị nhiễm nCoV đầu tiên tại Thành phố (ngày 22/1) nhằm hạn chế lây lan ra cộng đồng. Sau đó, một trong 2 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện ngày 4/2 vừa qua. 

Hiện Bệnh viên Chợ Rẫy có 2 đội phòng chống dịch bệnh lưu động phản ứng nhanh (trong tổng số cả nước là 45 đội), trong đó có 5 thành viên là đoàn viên thanh niên trực 24/24 nhằm thực hiện kịp thời các trường hợp bị nhiễm bệnh, sẵn sàng tham gia phòng chống dịch khi có lệnh điều động./.

Đinh Hằng-Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)