Cảm nhận nhịp sống đô thị Mexico qua triển lãm nghệ thuật đương đại 'Xin chào'

Đây là triển lãm lớn đầu tiên về nghệ thuật đương đại Mexico được tổ chức tại Việt Nam, gồm các tác phẩm được sáng tạo dành riêng cho công chúng Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đương đại Mexico, sáng tác dành riêng cho công chúng Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam cung cấp)
Triển lãm giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đương đại Mexico, sáng tác dành riêng cho công chúng Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam cung cấp)

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mexico, Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Hola - Xin chào” giới thiệu tác phẩm của hai nghệ sỹ Rubén Gutiérrez và Aarón Eivet.

Triển lãm diễn ra từ ngày 12/9 đến ngày 12/10 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), Hà Nội.

Theo Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrín, triển lãm gồm các tác phẩm được sáng tạo dành riêng cho công chúng Việt Nam.

“Cùng với các sự kiện văn hóa mà chúng tôi đã tổ chức trong năm nay, triển lãm này góp phần đưa công chúng Việt Nam đến gần hơn với sự đa dạng và phong phú vô tận của nghệ thuật và văn hóa Mexico. Đây là cách tuyệt vời để tiếp tục kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Mexico và Việt Nam,” Đại sứ bày tỏ.

Triển lãm mang đến các tác phẩm tranh tường khổ lớn, các tác phẩm sắp đặt, video, tranh vẽ, ảnh chụp và tranh in lụa mang đậm chất nghệ thuật đô thị, đồng thời gắn liền với các nền văn minh cổ đại và văn hóa đại chúng của Mexico.

captura-ruben2.png
Một tác phẩm đậm chất nghệ thuật đô thị Mexico.

Rubén Gutiérrez và Aarón Eivet là hai nghệ sỹ nổi bật của nghệ thuật đương đại Mexico.

Gutiérrez có hoạt động nghệ thuật đa dạng, từ điện ảnh, nhiếp ảnh, hội họa đến văn chương, với những chủ đề như ký ức, sự phản kháng và việc kiến tạo thế giới tưởng tượng. Tác phẩm của ông kết hợp yếu tố riêng tư và tập thể, mở ra những không gian tượng trưng cho sự cư ngụ và khả năng thích ứng trước bối cảnh khủng hoảng của xã hội.

Trong khi đó, Aarón Eivet sáng tạo từ việc thử nghiệm với hình ảnh và đồ vật đời thường, sử dụng những yếu tố từ văn hóa đại chúng Mexico để tái định hình trong nghệ thuật đồ họa hoặc các cấu trúc điêu khắc. Tác phẩm của ông khai thác sự mong manh và sức mạnh thẩm mỹ của những yếu tố này, khơi gợi những câu chuyện gắn kết với ký ức tập thể, xã hội và cảm xúc.

Với những sáng tạo độc đáo, cả hai nghệ sỹ đại diện cho sức sống và sự đổi mới của nghệ thuật đương đại tại Monterrey - một thành phố công nghiệp và hội nhập nằm tại miền Bắc Mexico, gần Hoa Kỳ, được biết đến là trung tâm của những sáng tạo nghệ thuật táo bạo và thử nghiệm trên nhiều loại hình nghệ thuật.

Trong khuôn khổ triển lãm, hai nghệ sỹ sẽ có chương trình hoạt động phong phú, bao gồm các buổi trò chuyện với sinh viên, workshop trải nghiệm in lụa và các cuộc gặp gỡ với nghệ sỹ trẻ Việt Nam.

Chia sẻ cảm xúc của mình, nghệ sỹ Rubén Gutiérrez cho biết: “Triển lãm này là một cây cầu biểu tượng, mở ra cuộc đối thoại giữa hai quốc gia lớn như Mexico và Việt Nam - với lịch sử và cảm xúc riêng, nhưng đều được hình thành bởi quá trình phản kháng và ký ức xuyên suốt chiều dài lịch sử. Điều này cũng đặt nền móng cho những trao đổi nghệ thuật đương đại trong tương lai, góp phần thắt chặt mối liên hệ giữa hai khu vực.”

Bà Nguyễn Trà My, Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), bày tỏ sự vinh dự khi đồng hành cùng Đại sứ quán Mexico giới thiệu tới công chúng triển lãm ý nghĩa này.

“VCCA luôn mong muốn kết nối nghệ sỹ với cộng đồng, tác phẩm với người yêu cái đẹp, nghệ thuật Việt Nam với nghệ thuật thế giới,” bà Nguyễn Trà My nói./.

Lễ khai mạc triển lãm diễn ra vào 18h30 ngày 16/9 (nhân kỷ niệm Quốc khánh Mexico) tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, Hà Nội.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Văn hóa các dân tộc thiểu số là động lực, nguồn vốn để phát triển kinh tế-xã hội

Văn hóa các dân tộc thiểu số là động lực, nguồn vốn để phát triển kinh tế-xã hội

Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”, thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, đã tạo chuyển biến rõ nét, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy niềm tự hào, ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Phố cổ Hội An. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)

Định vị lại bản sắc Đà Nẵng

Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 3 bài hướng đến việc đi tìm lời giải cho câu hỏi: Đà Nẵng sẽ kiến tạo bản sắc phát triển như thế nào từ những trục không gian văn hóa đang hình thành.

Chỉ tiêu doanh thu của 10 ngành công nghiệp văn hóa

Chỉ tiêu doanh thu của 10 ngành công nghiệp văn hóa

Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định 10 ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam và các chỉ tiêu cụ thể của từng ngành đến năm 2030.

8 nhóm Mông đến từ Cao Bằng, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên, Phú Thọ, Nghệ An làm nghi thức khai mạc Ngày hội. (Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN)

Hà Nội: Ngày hội văn hoá Mông 2025

Tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám diễn ra Ngày hội văn hóa Mông 2025, quy tụ sự tham gia của đồng bào dân tộc Mông đến từ Cao Bằng, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên, Phú Thọ, Nghệ An.

Kiến trúc mái vòm độc đáo của Chùa Cổ Lễ. (Ảnh: Bích Hằng/Vietnam+)

Khám phá 4 di tích, danh lam thắng cảnh là Di tích Quốc gia Đặc biệt

Bốn di tích vừa được xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt gồm Di tích lịch sử Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (Đồng Tháp); Di tích lịch sử Những địa điểm ghi dấu Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (Nghệ An); Danh lam thắng cảnh và Khảo cổ Quần thể Tam Chúc và Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Chùa Cổ Lễ (Ninh Bình).

Những tấm vải thổ cẩm có tuổi đời gần 100 năm được người dân thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông sưu tầm, gìn giữ. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông

Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.