Campuchia bat buoc nguoi dan tiem phong COVID-19 mui thu ba hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng Thông tấn Quốc gia Campuchia (AKP) dẫn lời Thủ tướng nước này Samdech Techo Hun Sen sáng 25/4 cho biết tiêm phòng COVID-19 mũi thứ ba là yêu cầu bắt buộc đối với người dân Campuchia nhằm xây dựng khả năng miễn dịch cộng đồng ở mức cao.

Phát biểu cùng ngày tại Cung Hòa bình trong buổi lễ tiếp nhận 1.056.000 liều vaccine AstraZeneca do Italy trao tặng, ông Hun Sen kêu gọi các bên liên quan dốc sức để người dân Campuchia có thể được tiêm phòng ít nhất 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 và đây là điều bắt buộc.

[Campuchia kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường để củng cố miễn dịch]

Thủ tướng Campuchia đồng thời kêu gọi các chuyên gia trong nước nghiên cứu khả năng dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các điểm công cộng, các khu vực sử dụng điều hòa và nơi làm việc nhằm giảm chi phí mua khẩu trang của các hộ gia đình, nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách an toàn và yêu cầu rửa tay thường xuyên.

Cũng theo ông, Campuchia hiện có khoảng 11 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong kho dự trữ và dự kiến nhận thêm trên 20 triệu liều theo cam kết trao tặng từ các nước có quan hệ hữu nghị.

Trước đó, ngày 10/4, Chính phủ Campuchia đã cho phép người dân 4 tỉnh Rattanakiri, Mondulkiri, Stung Treng và Preah Vihear tự quyết định có đeo khẩu trang hay không. Dự kiến trong một cuộc họp vào tối 25/4, ông Hun Sen sẽ đưa ra quyết định dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm mở./.

(Vietnam+)