Cận cảnh chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế của Trung Quốc

Chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế của Trung Quốc không chỉ là "hộ chiếu vaccine" mà còn thúc đẩy sự công nhận lẫn nhau về kết quả xét nghiệm, giúp đẩy nhanh giao lưu, phục hồi kinh tế.
Cận cảnh chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế của Trung Quốc ảnh 1Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 13/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo sau kỳ họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ 4 khóa XIII vào ngày 7/3 đã thông báo rằng Trung Quốc sẽ ban hành “Chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế.”

Ngày 8/3, một chương trình nhỏ trong ứng dụng Wechat liên quan chứng nhận trên đã chính thức ra mắt. Theo “Lãnh sự nhanh” (một chương trình nhỏ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trên ứng dụng Wechat), trong tương lai không xa, khi ngày càng nhiều quốc gia đạt được thỏa thuận công nhận chứng nhận sức khỏe song phương với Trung Quốc, phiên bản tiếng Trung của “Chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế” sẽ có vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy sự qua lại xuyên quốc gia một cách an toàn và trật tự.

"Chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế" của Trung Quốc bao gồm các thông tin như kết quả xét nghiệm axit nucleic, kết quả xét nghiệm kháng thể IgG trong huyết thanh và tình trạng tiêm chủng của cá nhân...

Chứng nhận sức khỏe tích hợp mã QR để cơ quan chức năng các nước có thể đọc được thông tin cá nhân liên quan. Công dân Trung Quốc có thể sử dụng Wechat để quét mã QR được đưa ra thông qua các kênh chính thức hoặc tìm kiếm "mã sức khỏe chống dịch phiên bản quốc tế" trong Wechat để tham gia chương trình nhỏ tích hợp trong ứng dụng.

[Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70-80% dân số đến giữa năm 2022]

Theo Thời báo Hoàn Cầu, sau khi đăng nhập thông tin cá nhân và hoàn thành xác minh, người dân có thể tra tìm hồ sơ xét nghiệm axit nucleic, hồ sơ xét nghiệm lgG huyết thanh và lịch sử tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của mình và những người khác.

Ngoài ra, giao diện của trang này cũng thể hiện lịch sử tiêm chủng vaccine đang được cập nhật. Ngoài phiên bản điện tử, "Chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế" của Trung Quốc cũng có thể in và trở thành chứng nhận giấy.

Gần đây, Liên minh châu Âu, Singapore, Hàn Quốc… đã xem xét đưa ra “hộ chiếu vaccine.” Các vấn đề như liệu vaccine COVID-19 có thể ngăn chặn sự lây lan của virus hay không và việc công nhận lẫn nhau của các chứng nhận tiêm chủng cũng rất được quan tâm.

Một số học giả Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn Cầu cho rằng "Chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế" của Trung Quốc không chỉ là "hộ chiếu vaccine" mà là sự xác nhận chung về nhiều thông tin như kết quả xét nghiệm axit nucleic, tiêm phòng vaccine, thúc đẩy sự công nhận lẫn nhau về những thông tin này có lợi cho việc thúc đẩy giao lưu quốc tế và đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế của các quốc gia trên cơ sở đảm bảo an toàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, gần đây các quốc gia đang đẩy mạnh việc tiêm chủng và công nhận lẫn nhau về vaccine, trở thành nội dung cốt lõi trong công nhận mã sức khỏe quốc tế.

Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với các nước trong việc thiết lập cơ chế công nhận lẫn nhau về thông tin mã sức khỏe, cấp thị thực và tạo điều kiện đi lại thuận lợi qua biên giới trên cơ sở chú ý đến các mối quan tâm và tham vấn giữa các bên, tích cực thúc đẩy trật tự qua lại mới một cách an toàn và có trình tự./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục