Can Tho: Dong loc lon hiem gap lam gay tru dien, cay xanh bat goc hinh anh 1Cây bàng cao hàng chục mét trong sân trường Trung học cơ sở Thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền bị bật gốc, đè sập phòng thiết bị của trường. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Chiều 7/6, trên địa bàn huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ xuất hiện một trận mưa to kèm theo dông lốc làm nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hàng loạt cây xanh bật gốc.

Trận mưa dông đã khiến hơn 50 căn nhà tại thị trấn Phong Điền và một số xã lân cận bị tốc mái, xiêu vẹo; làm đứt đường dây điện, gãy 2 trụ điện trên tuyến Lộ Vòng Cung qua địa bàn ấp Nhơn Lộc 1 khiến khu vực này bị mất điện nhiều giờ.

Đến gần 19 giờ cùng ngày, nhân viên điện lực huyện Phong Điền vẫn tiến hành sửa chữa các trụ điện bị ảnh hưởng để sớm cấp điện lại cho người dân.

Anh Phùng Văn Lớn, ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền cho biết, khoảng 14 giờ 15 phút ngày 7/6, khi đang ở trong nhà, anh nghe tiếng gió quật mạnh vào mái tôn nên chạy ra xem và thấy hơn phân nửa các tấm tôn trên nóc nhà đã bị gió thổi bay, chỉ còn trơ lại các thanh kèo.

[Bình Dương: Mưa dông khiến hàng chục căn nhà bị tốc mái, hư hỏng]

Theo anh Lớn, anh sinh sống tại khu vực này đã hơn 40 năm nhưng đây là lần đầu tiên chứng kiến trận lốc xoáy mạnh như vậy.

Ngoài ra, gió lốc còn gây thiệt hại cho một số vườn cây ăn trái, nhiều cây xanh trên các tuyến đường tại trung tâm huyện và trong khuôn viên trường học bị đổ ngã.

Tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Phong Điền, một cây còng và một cây bàng cao hàng chục mét đã bị bật gốc, làm sập nhà xe cùng phòng thiết bị của trường. Rất may sự việc xảy ra vào ngày nghỉ, không có giáo viên, học sinh đến trường.

Sau khi mưa dông kết thúc, Ban giám hiệu nhà trường đã cho người dọn dẹp các cành cây bị gãy, xử lý những cây bị bật gốc để sáng thứ Hai học sinh đến trường bình thường.

Ông Nguyễn Văn Sang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Điền cho biết, do cơn lốc di chuyển theo hướng từ trung tâm thị trấn Phong Điền ra tuyến Lộ Vòng Cung nên chỉ có Trường Trung học cơ sở thị trấn Phong Điền bị ảnh hưởng.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Phong Điền đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Cách đây một tuần, tại Cần Thơ cũng đã xuất hiện trận mưa to kèm theo lốc xoáy trên địa bàn các huyện Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh và quận Thốt Nốt làm 31 căn nhà bị sập, 196 căn bị tốc mái, hư hỏng; 1 người ở huyện Thới Lai bị sét đánh tử vong. Thiệt hại tài sản hơn 2,5 tỷ đồng.

Sau thời gian hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài, những ngày gần đây, Đồng bằng sông Cửu Long lại tiếp tục đối mặt tình trạng mưa lớn gây ngập nội ô, lốc xoáy, sạt lở rất nguy hiểm./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)