Ảnh minh họa. (Nguồn: Alamy)

Ngày 4/10, Bộ trưởng Thương mại Canada Jim Carr cho biết nước này sẽ không mời Mỹ tham dự hội nghị bộ trưởng do nước này tổ chức nhằm cải cách và bảo vệ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo Bộ trưởng Carr, lý do Mỹ không được mời dự hội nghị vì Washington không đồng quan điểm với các nền kinh tế tham dự về WTO.

Bộ trưởng Carr nêu rõ: “Chúng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để tiến hành thảo luận là bắt đầu với những đối tác 'cùng chí hướng,' những người tin rằng một hệ thống dựa trên quy tắc là lợi ích của cộng đồng quốc tế."

Bộ trưởng Carr cho biết thêm Canada sẽ giữ quan điểm mở trong việc tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế, thiết lập lại hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy tắc.

Hội nghị trên sẽ được tổ chức tại thủ đô Ottawa trong hai ngày 24-25/10 với sự tham gia của 13 nền kinh tế là nước chủ nhà Canada, Australia, Brazil, Chile, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Kenya, Hàn Quốc, Mexico, New Zealand, Na Uy, Singapore và Thụy Sĩ.

Hội nghị sẽ thảo luận ba vấn đề lớn là bảo vệ và tăng cường hệ thống giải quyết tranh chấp; nâng cao năng lực và hiệu quả của chức năng giám sát WTO; hiện đại hóa các quy tắc thương mại trong thế kỷ 21./.